Sunday, March 26, 2023
spot_img

Liên Hiệp Quốc gia tăng trừng phạt Bắc Hàn

Reuters – Trung Quốc vốn là đồng minh duy nhất của Bắc Hàn ở Đông Á, nhưng trong thời gian qua, luôn bày tỏ thái độ phê phán nghiêm khắc với các cú bắn thử hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường tuyên bố trung Quốc ‘một lòng với Liên Hiệp Quốc’. Trong một cuộc họp báo, ông Lý nói: “Chúng tôi cương quyết ủng hộ việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và chống lại mọi vụ thử bom nguyên tử và phóng hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn”

Ông Thủ Tướng L ý “Trung Quốc luôn thực thi các nghị quyết của Hội Đông Bảo An của Liên Hiệp Quốc, nếu như Hội Đồng Bảo An có thêm các nghị quyết trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn, Trung Quốc sẽ quyết tâm tuân theo”

Photo Courtesy: Reuters

Liên Hiệp Quốc xem xét đề nghị của Hoa Kỳ và Trung Quốc từ hơn 1 tháng qua nhằm đưa thêm tên của nhiều công ty và cá nhân có làm ăn buôn bán với Bắc Hàn, sau khi Bắc Hàn bất chấp tất cả, liên tiếp phóng thử nhiều hỏa tiễn đủ loại.

Quả đúng như dự đoán, hôm cuối tuần cả 15 thành viên của Hội Đổng Bảo An đồng thanh chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới, kể cả trừng phạt ngân hàng Koryo Bank và 14 tư nhân thêm vào danh sách bị trừng phạt, trong số này có cả một Giám Đốc tình báo hải ngoại của Bình Nhưỡng.

Bà Nikki Haley, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nhận định: “Biện pháp trừng phạt mới là tín hiệu rõ rệt cho Bắc Hàn là phải ngưng lại mọi vụ bắn thử hỏa tiễn, nếu không sẽ nhận các hậu quả nặng nề. Hoa kỳ luôn cương quyết đối với Bình Nhưỡng, kể cả việc dùng vũ lực nếu cần”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT