Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Khối ASEAN chia rẽ vì những tranh chấp chủ quyền trong Biển Đông

The Diplomat – Khối ASEAN được thành lập vào tháng 8 năm 1967, nghĩa là trên nữa thế kỷ qua và một trong các nhiệm vụ chủ yếu của khối này là tránh không cho các quốc gia hội viên xung đột quân sự với nhau.

Nhưng với thời gian, khối ASEAN đang bị chia rẽ trầm trọng vì những tranh chấp chủ quyền trong Biển Đông, đặc biệt khi thế cạnh tranh ráo riết của hai siêu cường Trung Quốc và Hoa Kỳ tại đây chỉ có tăng mà không hề giảm thì người ta mới thấy hết giới hạn của “sức lực Asean” trong khu vực này.

Rõ rang khối ASEAN không đủ tiềm lực quân sự và ảnh hưởng chính trị để giữ vai trò một thế lực ‘trung tâm’ ở Biển Đông trong trò mèo vờn chuột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng các lãnh đạo khối Asean phớt lờ thực tế này.

Ngày 6 tháng 8, Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen hối thúc các thành viên Asean và Trung Quốc nhanh chóng ký kết luật biển COC ở Biển Đông, để khối Asean có thể giữ vai trò ‘trung tâm’ với lý do chỉ có như thế mới tránh mất quân bình quyền lực trong khu vực ‘nóng’ trên thế giới này.

Bộ Trưởng Ng Eng Hen lý luận các quốc gia thành viên của khối Asean tiếp giáp với hai khu vực hải hành hết sức quan trọng cho mậu dịch thế giới là Biển Đông và Eo Biển Malacca, nên đương nhiên không thể xem nhẹ vai trò của họ được.

Photo Credit: The Diplomat

Nhưng cũng chính tại diễn đàn hội nghị Asean đầu tháng 8, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo còn nói: “Chúng tôi cam kết giữ vững vai trò trung tâm của Asean, trong thế chiến lược của Hoa Kỳ trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương”

Trung Quốc cũng giả lả nói ‘chúng tôi ủng hộ vai trò trung tâm của khối Asean trong các mối tương tác’, nhưng ai cũng biết khi dính tới chuyện an ninh vùng thì không hề có chuyện ‘tương tác’ với Asean gì cả, Bắc Kinh tự mình tung hoành như chổ không người.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments