Friday, January 27, 2023
spot_img

Khả năng tấn công Mỹ bằng nguyên tử của Bắc Hàn rất cận kề

GENEVA (Reuters) – Đặc sứ viên Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết, Bình Nhưỡng chỉ còn vài tháng là có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ bằng hỏa tiễn vũ khí hạt nhân và họ phải bị giải trừ. Hoa Kỳ đã bác bỏ giải pháp ngoại giao của Bình Nhưỡng với Seoul như là một trò lường gạt không được ai.

Trong một cuộc họp mặt ngoại giao tại Hội nghị Giải trừ Quân bị do Liên Hiệp Quốc tổ chức, Bắc Hàn đổ lỗi cho Hoa Thịnh Đốn về việc tăng cường sự đối đầu, nói rằng Hoa Kỳ đang di chuyển các hàng không mẫu hạm đến gần Bán đảo Triều Tiên và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại Bình Nhưỡng.

“Bắc Hàn đã đẩy mạnh việc theo đuổi vũ khí hạt nhân và khả năng hỏa tiễn đạn đạo, biểu lộ những đe dọa rõ ràng khi sử dụng những vũ khí này chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực”, Đại sứ Hoa Kỳ của chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân, ông Robert Wood nói trên diễn đàn Geneva.

Một chương trình tái thẩm định về chính sách hạt nhân mới của Mỹ đã phác thảo vào tuần trước “khẳng định chương trình vũ khí nguyên tử bất hợp pháp của Bắc Hàn phải được hủy bỏ và không thể đảo ngược được, để đưa đến một Bán đảo Triều Tiên không có nguyên tử.hạt”, ông nói.

Khi được hỏi về cơ sở cho việc đánh giá về khả năng Bắc Hàn sớm có thể tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân, ông nói “không có thể tiết lộ nguồn để chia sẻ”.

Bắc Hàn đã thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên, chiếc Hwasong-14, hai lần hồi tháng 7 năm ngoái. Vào tháng 11, họ đã thử nghiệm chiếc Hwasong-15, được cho là có khả năng bay đến lục địa Hoa Kỳ. Chưa rõ là có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào hỏa tiễn đạn đạo.

Chế độ Bình Nhưỡng đang trãi qua các biện pháp trừng phạt của LHQ vì các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân bị cấm. Tuy nhiên, những tuần gần đây đã có cuộc đàm phán với Nam Hàn sau khi Bình Nhưỡng đồng ý gửi các phái đoàn lực sĩ và vận động viên tham dự Olympic vào ngày 9 tháng 2 ở miền Nam.

Ông Wood tuyên bố rằng các cuộc đàm phán thông qua sự tham dự Thế vận Hội mùa Đông: “Những gì tôi gọi là cuộc lường gạt ngoại giao không đánh lừa ai cà. Nga, Trung Quốc và Bắc Hàn đang phát triển kho vũ khí của họ, tăng cường sự nổi bật của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh của họ, và trong một số trường hợp theo đuổi việc phát triển các khả năng vũ khí hạt nhân mới để đe dọa sự hòa bình của những quốc gia khác.

“Chúng tôi sẽ không đâm đầu xuống đất như họ tưởng, chúng tôi sẽ phản ứng với những thách thức ngày càng tăng này”, ông nói với các phóng viên sau đó.

Trong khi đó nhà ngoại giao Bắc Hàn, ông Ju Yong Chol tuyên bố, “Hoa Kỳ với các viên chức cao cấp bao gồm Thư ký Quốc phòng và Giám đốc CIA đã liên tục nói về mối đe dọa vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng để hổ trợ cho một lựa chọn quân sự và một khái niệm mới về một cuộc tấn công có giới hạn ở Bắc Hàn đang được xem xét trong chính quyền Hoa Kỳ “.

Ông nói rằng học thuyết “Người Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump và ưu thế vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh toàn cầu. Nó cũng “gây ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới và có thể đưa cả thế giới tới một thảm hoạ khủng khiếp”.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments