Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Hội Nghị An Ninh Sangri-La khai mạc trong bố cảnh Biển Đông căng thẳng

Cali Today News – Các lãnh đạo quốc phòng của gần 20 quốc gia đả tề tựu về Singapore và hôm thứ sáu 3/6 Hội Nghị an ninh Sangri-La hàng năm đã khai mạc, kéo dài trong vòng 3 ngày.

Bầu không khí vùng Châu Á-Thái Bình Dương năm nay đặc biệt bị căng thẳng mạnh do thái độ và hành động bá quyền của Trung Quốc, bằng những khiêu khích trắng trợn về nguyên tử của Bắc Hàn và khủng bố quốc tế tấn công.

Ngoài các Bộ Trưởng Quốc Phòng và chuyên gia quân sự, tham dự hội nghị Sangri-La còn có sự hiện diện của các học giả, các nhà ngoại giao và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong vùng.

Tổ chức International Institute for Strategic Studies (IISS) ở London đứng ra tổ chức Hội Nghị Srangri-la, cũng đưa vào nghị trình các vấn đề an ninh khác như nạn nhập cư lậu, an ninh mạng, chạy đua vũ trang trong vùng và nạn đánh cá lậu.

Bầu không khí căng thẳng tăng cao ở Biển Đông vì những lời nói và hành động của Trung Quốc, khiến không những Hoa Kỳ phản ứng mà các quốc gia khác không liên can đến vùng này cũng can thiệp vào như Nhật Bản và Ấn Độ.

Tim Huxley, Chủ tịch IISS, viết trên blog của mình như sau: “Năm nay có nhiều đồn đoán về chuyện Trung Quốc sẽ làm gì ở bước kế tiếp, khi Tòa Án The Hayes sắp ra phán quyết”. Thượng Nghị Sĩ John McCain đã khuyến cáo Bắc Kinh nên tuân theo phán quyết này.

Đào Nguyên (DW)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT