Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hoa Kỳ xem Bãi Đá Cạn Scarborough Shoal là tâm điểm xung đột mới ở Biển Đông

Cali Today News – Trung Quốc vừa nói vừa làm còn Hoa Kỳ chỉ nói mà không làm. Cuộc tranh chấp Biển Đông lại bước vào một giai đoạn mới giữa hai siêu cường vì ‘chuyện làm’ ngang ngược này của Bắc Kinh.

Việc xây dựng kiên cố trên nhiều đảo và bãi đá cạn ở quần đảo Trường Sa đã là tâm điểm của mọi tranh chấp nhưng nay Hoa Kỳ phát giác Trung Quốc đang sắp cho xây dựng bồi đắp mạnh ở bãi Scarborough Shoal, một vùng vẫn có tranh cãi chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines.

Điều đáng nói là nếu vung đảo nhỏ này nằm rất xa duyên hải Trung Quốc, gần 500 hải lý thì nó chỉ cách duyên hải gần nhất của Philippines có 120 hải lý và chỉ cách thủ đô Manila có 200 hải lý mà thôi.

Trong những ngày qua, Hoa Kỳ cho ba chuyến bay tuần tra thám thính trên vùng đảo này. Đại tá Larry Card, vốn chỉ huy các chuyến bay thám thính, cho hay: “Nhiệm vụ của chúng tôi là đề cao tự do hải và không hành trong khu vực này theo đúng công pháp quốc tế”

Bắc Kinh ngay lập tức kết án các chuyến bay này, cho là chúng đã ’vi phạm chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc’. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc còn đe dọa sẽ ‘dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền của mình’

Hoa Kỳ và Philippines e ngại là do phán quyết của tòa án The Haye sắp có, nên Bắc Kinh vội vã tiến hành xây dựng kiên cố trên vùng này, như là đã từng làm trên nhiều đảo và bãi đá ở Trường Sa trước đây.

Trần Vũ (WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments