Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hoa Kỳ sắp ra tuyên bố Biển Đông sau căng thẳng với Trung Quốc

(Bloomberg) – Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra tuyên bố vào tuần tới liên quan đến căng thẳng leo thang ở Biển Đông, nơi Washington và Bắc Kinh đang tranh giành quyền lực tối cao của quân đội, theo hai người quen thuộc với vấn đề này.

Hoa Kỳ đã làm dấy lên mối lo ngại về quyết định của Trung Quốc trong việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển tranh chấp xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Bộ Quốc phòng tuần trước đã gọi các hành động là bất hợp pháp, Hoa Kỳ dự kiến bày tỏ quan điểm chính thức về vấn đề này, theo một người biết rõ về kế hoạch.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump tăng cường chỉ trích Bắc Kinh về nhiều vấn đề, về các vấn đề từ đại dịch coronavirus đến thương mại. Phát ngôn nhân của Hội đồng Anh Ninh Quốc gia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trải dài từ Trung Quốc ở phía bắc tới Indonesia ở phía nam, Biển Đông bao gồm 1,4 triệu dặm vuông (3,6 triệu km vuông). Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Đông và ủng hộ yêu sách của mình bằng bản đồ năm 1947 cho thấy những dấu gạch ngang mơ hồ – thứ được gọi là đường chín đoạn. Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan yêu cầu các bộ phận của cùng một khu vực hàng hải.

Bắc Kinh đã bác bỏ tuyên bố rằng họ làm bất cứ điều gì khác thường ở Biển Đông và đã gián tiếp cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments