Friday, December 8, 2023
spot_img

Hoa Kỳ phản đối trung Quốc đưa máy bay quân sự ra Biển Đông

Cali Today News – Các viên chức quân sự Hoa Kỳ đã gửi phản đối đến Trung Quốc về việc một phi cơ vận tải quân sự Trung Quốc đã được đáp xuống một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông.

Chiếc máy bay này đã đáp xuống Bãi Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa để giúp tải thương 3 nhân viên bị thương ở đây bay về một bệnh viện của đảo Hải Nam hôm chủ nhật.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Jeff Davis cho báo chí hay: “Chúng tôi biết chuyện này, nhưng vẫn không hiểu vì sao Bắc Kinh lại cho máy bay quân sự đi tải thương nhân viên dân sự, chuyện này là trái luật rồi”

Cả Hoa Kỳ lẫn Philippines đều tỏ ra quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc trên Bãi Đá Chữ Thập, vì nơi đây Trung Quốc đã cho xây kiên cố một phi đạo có khả năng đón tiếp các máy bay quân sự cỡ lớn của Trung Quốc.

Thậm chí người ta cũng không rõ liệu có phải đây là lần đầu tiên máy bay quân sự của Trung Quốc đáp xuống Bãi Chữ Thập hay không. Phi đạo này dài 1.8 dặm và đã có 2 chuyến bay dân sự của Trung Quốc đáp thử xuống phi đạo này rồi.

Bắc Kinh mô tả chuyện máy bay quân sự mới đáp xuống nơi đây là ‘hành động cứu cấp thuộc truyền thống của quân đội Trung Quốc. Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố ‘việc này là hoàn toàn bình thường’

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img