Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hoa Kỳ không công nhận vùng ‘nhận dạng phòng không ADIZ’ ở Biển Đông

Cali Today News – Một chuyển biến quan trọng trong chuyện tranh chấp ở Biển Đông hôm thứ tư 30/3 là việc Thứ Tưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Work đã thông báo cho Trung Quốc biết quyết định của Washington.

Đó là chính phủ Hoa Kỳ sẽ không nhìn nhận chủ quyền gọi là ‘đặc quyền ADIZ’, hay còn gọi là ‘kiểm soát không phận’ do Trung Quốc đưa ra đối với các đảo và bãi đá cạn mà Trung Quốc chiếm giữ ở Biển Đông.

Trong tháng 4 một tòa án quốc tế là tòa phân xử The Haye sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc và Hoa Kỳ lo ngại là do thấy bị thua kiện, Bắc Kinh sẽ đôn đốc trước việc thành lập vùng phòng không ADIZ ở Biển Đông.

Trung Quốc từng thực hiện việc loan báo vùng ADIZ này ở biển Hoa Đông vào năm 2013, nơi đang tiếp tục diễn ra tranh chấp quyết liệt chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với quần đảo Sensaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Thứ Trưởng Work lên tiếng trong một hội nghị do báo Washington Post chủ trì, vào lúc Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm nay đến Hoa Kỳ tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh nguyên tử cùng 40 lãnh đạo khác.

Trước đây chính phủ Hoa Kỳ đã từng tuyên bố không công nhận vùng cấm bay ADIZ mà Trung Quốc rêu rao ở Biển Hoa Đông và bây giờ Thứ Trưởng Work cũng nói chính phủ Mỹ cũng không công nhận vùng ADIZ trong Biển Đông.

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments