Một báo cáo mới của Hải quân Mỹ đã coi Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược lâu dài  và là thách thức cấp bách nhất đối với sự thống trị tiếp tục của Mỹ trên các vùng biển, đặc biệt là ở châu Á.

Báo cáo Lợi thế trên biển của Hải quân được công bố hôm thứ Năm, đưa ra đánh giá toàn diện về chiến lược hàng hải của Mỹ và những thách thức trong tương lai. Đây là tài liệu đầu tiên được sản xuất kể từ năm 2015.

Phần giới thiệu của báo cáo giải thích rằng nó “tập trung vào Trung Quốc và Nga, hai mối đe dọa đáng kể nhất đối với kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng toàn cầu này.”

Tuy nhiên, Hải quân nói rằng chính Bắc Kinh chứ không phải Moscow mới là nguyên nhân lớn nhất gây lo ngại. “Chúng tôi ưu tiên cạnh tranh với Trung Quốc do sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng, tính hiếu chiến ngày càng tăng, và thể hiện ý định thống trị các vùng biển trong khu vực và tái lập trật tự quốc tế có lợi cho mình”

“Cho đến khi Trung Quốc chọn hành động như một bên liên quan có trách nhiệm thay vì vung quyền lực để thúc đẩy các lợi ích độc tài của mình, nó thể hiện mối đe dọa toàn diện nhất đối với Hoa Kỳ, các đồng minh của chúng ta và tất cả các quốc gia ủng hộ một hệ thống tự do và cởi mở.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dốc tiền vào việc cải tổ các lực lượng vũ trang của mình, biến một lực lượng khổng lồ nhưng có công nghệ thấp trong Chiến tranh Lạnh thành một lực lượng hiện đại với công nghệ tiên tiến

Bắc Kinh đã tăng quy mô chi tiêu quân sự một cách đáng kể, mặc dù mức chi tiêu hàng năm ước tính khoảng 261 tỷ USD vẫn thấp hơn 686 tỷ USD của Mỹ trong cùng kỳ.

Dù vậy, sự bành trướng quân sự nhanh chóng và sự quyết đoán của Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ lịch sử – ví dụ như Biển Đông, Đài Loan và dãy Himalaya – đã khiến các viên chức quân sự và các nhà lập pháp Mỹ phải hành động

Hải quân mới của Trung Quốc – ngày càng được gọi là lực lượng “nước xanh” có khả năng hoạt động đường dài – là trọng tâm trong chiến lược của Bắc Kinh, mục tiêu cuối cùng là thống trị khu vực và chấm dứt quyền bá chủ của Mỹ ở châu Á.

Quyền thống trị đối với Biển Đông đang tranh chấp và đảo Đài Loan dân chủ độc lập là trọng tâm trong tầm nhìn của Bắc Kinh, khiến Mỹ đẩy lùi cả hai.

Cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc từ lâu đã được các chuyên gia chính sách đối ngoại và các nhà lập pháp thừa nhận, nhưng đã bắt đầu kết tinh trước công chúng dưới thời Tổng thống Donald Trump và giữa đại dịch coronavirus.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã tuyên bố sẽ đẩy lùi việc mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc, các hoạt động thương mại độc hại và vi phạm nhân quyền khi ông còn đương nhiệm. Hầu hết các chuyên gia đều coi thách thức Trung Quốc là một cuộc cạnh tranh mang tính lâu dài, không chỉ là một cuộc cạnh tranh chớp nhoáng.

Báo cáo của Hải quân cho biết đây sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược của Mỹ. “Trung Quốc đã thực hiện một chiến lược và cách tiếp cận nhằm vào trung tâm sức mạnh hàng hải của Hoa Kỳ”

TH