Monday, January 30, 2023
spot_img

Hải quân Hoa Kỳ lại có kế hoạch đưa tàu chiến đi tuần tra ở Biển Đông

Cali Today News – Hải Quân Hoa Kỳ đang có kế hoạch đưa chiến hạm đi sát với các quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vào đầu tháng 4. Đây sẽ là lần thứ 3 Hoa Kỳ đi vào vòng 12 hải lý như thế các đảo do Trung Quốc rêu rao có chủ quyền.

Thời điểm chính xác của cuộc đi tuần tra này và chiếc tàu nào sẽ lên đường thi hành sứ mạng tế nhị, vốn sẽ bị Trung Quốc kịch liệt phản đối, vẫn chưa rõ, dù Hoa Kỳ nhất quyết thực hiện các chuyến di nhằm đề cao quyền tự do hải hành trong khu vực.

Hiện nay trong khu vực Biển Đông hàng không mẫu hạm loại tấn công USS Stennis đang hoạt động, một nguồn tin cho hay một chiến hạm thuộc loại nhỏ sẽ thực hiện sứ mạng sắp đến.

Các chuyên gia quân sự cho là có thể Bãi San Hô Mischief Reef, một nơi đang bị Philippines tranh chấp với Trung Quốc, sẽ là nơi chiếc tàu đi sát vào. Năm 2014 Trung Quốc đã xây dựng kiên cố trên bãi san hô này.

Đảo Mischief Reef, vốn bình thường bị ngập nước khi thuỷ triềâu lên, hiện là nơi có một trong 3 phi đạo mà Trung Quốc đã cho xây dựng gấp rút ở Biển Đông cho máy bay quân sự lên xuống.

Tin tức về chuyện Hải Quân Mỹ sẽ lại thực hiện tuần tra chỉ xảy ra có 1 ngày sau khi TT Obama tiếp Tập Cận Bình ở Washington, trong đó ông Tập nói thẳng với Obama là ‘Trung Quốc không chấp nhận Hải Quân Mỹ đi tuần tra như thế’

Trần Vũ (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments