Monday, December 5, 2022
spot_img

Hải Quân Hoa kỳ lại cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan

CNN – Hải Quân Hoa Kỳ đã cho hai chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan hôm qua, theo lời đại diện của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho báo chí hay.

Người này là ông Tim Gorman, cho phóng viên CNN hay: “Hai chiến hạm bao gồm chiếc khu trục hạm có hỏa tiễn hành trình USS Stockdale và chiến hạm USNS Pecos đã thực hiện cuộc thao tác như thường lệ ở eo biển Đài Loan, theo luật công pháp quốc tế cho phép”

Ông Gorman nói: “Chuyện hải hành thông qua eo biển Đài Loan cho thấy quyết tâm của Hoa Kỳ muốn thấy có các chuyến giao thông thông thoáng trong vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương. Hải Quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu chiến và phi cơ hoạt động và di chuyển trong bất cứ khu vực nào mà quốc tế công pháp cho phép”

Hai viên chức Hoa Kỳ cũng cho biết các chiến hạm của Trung Quốc theo dõi và đi theo hai chiến hạm của Mỹ trong suốt thời gian cuộc hải hành và tất cả các liên lạc với tàu Trung Quốc có vẻ bình thường, chuyên nghiệp và và an toàn.

Photo Credit: AP

Trước đây Hải Quân Hoa Kỳ chỉ cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan mỗi năm một lần mà thôi, nhưng trong năm 2018 đã gia tăng rõ rệt số lần hải hành trong khu vực nhạy cảm này. Trước đó trong tháng 7 và tháng 10, hải Quân Mỹ cũng thực hiện hai chuyến hải hành rồi.

Eo biển Đài Loan rộng khoảng 110 dặm nằm giữa lãnh thổ Trung Quốc và Đài Loan vẫn luôn được xem là điểm nóng địa chinh trị, trong trường hợp Bắc Kinh quyết định dùng vũ lực sát nhập đảo quốc này vào lãnh thổ mình, như từng nhiều lần đe dọa.

Bắc Kinh vẫn luôn xem Đài Loan là một ‘tỉnh phản loạn’ từ năm 1949 và chưa bao giờ từ bỏ ý định sáp nhập trở lại, vì thế chuyện Hoa Kỳ liên tiếp gửi chiến hạm đi qua eo biển này làm Bắc Kinh rất tức giận.

 

Đào Nguyên

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments