Monday, December 5, 2022
spot_img

Duterte: Tập đề nghị hợp tác khai thác dầu khí nếu bỏ phán quyết Biển Đông

(CNN) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông để đổi lấy việc bỏ qua phán quyết của tòa trọng tài 

Năm 2016, một tòa án ở The Hague phán quyết ủng hộ Philippines trong một tranh chấp hàng hải, kết luận Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử đối với phần lớn Biển Đông .

Nói chuyện với các phóng viên ở Philippines hôm thứ ba, Duterte nói rằng ông Tập đã hứa để Philippines hưởng phần lớn hơn trong chia sẻ tài nguyên ở Biển Đông theo tỷ lệ 60:40., nếu Philippines bỏ qua phán quyết của Tòa án The Hague , theo CNN Philippines .

“Đặt sang một bên phán quyết của tòa trọng tài”, ông Duterte nhắc lại điều kiện của ông Tập.

“Sau đó, chúng tôi sẽ cho phép mọi người hợp tác với các công ty Trung Quốc. Các công ty này sẽ thăm dò dầu khí và nếu phát hiện được gì đó, chúng tôi sẽ có lòng tốt để các bạn hưởng 60%, còn các công ty đó nhận 40%. Đó là lời hứa của Tập Cận Bình”.

Theo Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, ông Tập cho biết hai nước có thể tiến một “bước lớn hơn” trong hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi chung.

“Miễn là hai bên giải quyết tranh chấp trên Biển Đông đúng đắn, bầu không khí quan hệ song phương sẽ lành mạnh, nền tảng của mối quan hệ sẽ ổn định, đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Tập nói trong cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Philippines hôm 29/8.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã không bình luận trực tiếp về lời đề nghị được báo cáo, nhưng nói rằng Philippines “sẵn sàng đẩy nhanh hợp tác với Trung Quốc trong việc khai thác dầu khí chung”.

“Hai bên tuyên bố thành lập ban chỉ đạo chung liên chính phủ và một nhóm làm việc giữa các doanh nghiệp có liên quan từ hai nước về hợp tác dầu khí”, bà nói.

Năm 2018, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sơ bộ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, trong một hành động khiến nhiều người Philippines cảnh giác với chủ nghĩa bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực.

Các thỏa thuận bao gồm một bản ghi nhớ để cùng nhau khai thác các nguồn năng lượng, bên cạnh các thỏa thuận về giáo dục cơ bản, hợp tác nông nghiệp và các dự án cơ sở hạ tầng, phát ngôn nhân chính phủ Philippines JV Arcena nói với CNN vào thời điểm đó.

Theo một dự thảo của Trung Quốc về thỏa thuận, phía Trung Quốc sẽ ủy quyền cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước của họ thực hiện thăm dò chung tại “các vùng biển có liên quan” của Biển Đông, CNN Philippines đưa tin .

Bắc Kinh tuyên bố một vùng lãnh thổ rộng lớn trong vùng biển đầy tranh cãi, các yêu sách cạnh tranh chồng chéo từ Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia, trong số những quốc gia khác.

Philippines trong quá khứ đã có một đường lối mạnh mẽ về hành vi của Trung Quốc trong khu vực, thậm chí đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Nhưng dưới thời Duterte, chính phủ đã ngày càng tìm cách xây dựng mối quan hệ có lợi về kinh tế với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bên trong vùng biển tranh chấp vẫn còn căng thẳng. Hồi tháng 4, chính phủ Philippines đã đệ trình một cuộc biểu tình ngoại giao với Trung Quốc về sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​Trung Quốc gần một hòn đảo do Philippines quản lý ở Biển Đông. Duterte sau đó đe dọa sẽ gửi quân đội của mình vào một “nhiệm vụ tự sát” nếu Bắc Kinh không rời hòn đảo.

TH

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments