Thursday, February 2, 2023
spot_img

Duterte tạm hoãn các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ

MANILA – Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đã tạm hoãn các dự án cơ sở hạ tầng mà họ cho là không khả thi, bao gồm ít nhất hai thỏa thuận lớn do Trung Quốc tài trợ.Đây là đợt cải tổ chính sách lớn để hoàn thành các dự án trước khi nhiệm kỳ ông Duterte kết thúc vào năm 2022.

Duterte đã chịu áp lực phải thực hiện lời hứa của chính phủ về việc mở ra “kỷ nguyên vàng của cơ sở hạ tầng”, điều này đã được thực hiện một phần thông qua các khoản vay  thấp từ Nhật Bản và từ Trung Quốc

Trong một sự thay đổi chính sách, chính phủ cũng thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng được đề xuất bởi các công ty tư nhân theo mô hình hợp tác công tư.

Với chưa đầy ba năm tại vị, chính quyền đang điều chỉnh lại danh sách các dự án ưu tiên “hàng đầu” của mình, theo Vince Dizon, người gần đây được bổ nhiệm làm cố vấn tổng thống cho các chương trình và dự án hàng đầu.

Danh sách mới này có 100 dự án – bao gồm phi trường, đường sắt, đập và đường bộ, chiếm một nửa trong số 8-9 nghìn tỷ peso (158-178 tỷ USD) theo kế hoạch chi tiêu theo “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng” của Duterte. Nó cũng dự kiến ​​ít nhất 54 dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2022

Danh sách mới bao gồm các dự án nhỏ hơn nhưng có thể dễ dàng hoàn thành vào năm 2022, giúp Duterte, người được biết đến với chiến dịch đẫm máu chống ma túy, “đánh bóng” hồ sơ về xây dựng cơ sở hạ tầng của vị tổng thống.

“Tổng thống là một người rất thiếu kiên nhẫn,” Dizon nói. “ông ấy muốn tăng tốc mọi thứ và làm mọi thứ nhanh hơn.”

Điều này cũng có nghĩa là các dự án “được coi là không khả thi” sẽ bị hoãn lại, chẳng hạn như các cây cầu liên đảo, được tài trợ bởi chính phủ và Ngân hàng Phát triển châu Á, và hai dự án do Trung Quốc tài trợ: 46 tỷ peso, 11 km xe buýt nhanh kết nối khu thương mại thành phố toàn cầu Bonifacio và phi trường  Manila, cũng như giai đoạn thứ hai và thứ ba của dự án đường sắt trị giá hàng tỷ đô la ở Mindanao, vẫn chưa bắt đầu xây dựng.

Các dự án bị tạm dừng có thể được khởi động lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai, ông Dizon nói.

Chi tiêu cơ sở hạ tầng đã được cải thiện trong nhiệm kỳ của Duterte, nhưng một số người đã đặt câu hỏi về tiến triển của các dự án đầy tham vọng được công bố vài năm trước, bao gồm tuyến đường sắt 175 tỷ peso do Trung Quốc tài trợ nối giữa Manila và phía nam Luzon, và dự án tàu điện ngầm 357 tỷ peso do Nhật Bản tài trợ ở thủ đô Philippines.

“Thật buồn khi nói rằng chương trình Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng của chính quyền là một thất bại nặng nề”, Thượng nghị sĩ Franklin Drillon, từ khối đối lập, được truyền thông địa phương trích dẫn trong tuần này. “Chúng tôi chỉ còn hai năm rưỡi trong chính quyền này.  Tôi không nghĩ chương trình này sẽ đạt được bất kỳ tiến triển thực chất nào”.

Phát ngôn nhân của Duterte, Salvador Panelo cho biết những bình luận như vậy là “vô căn cứ”.

Trong khi đó, danh sách mới của chính phủ hiện bao gồm hơn 20 dự án hợp tác công tư, một số dự án đã được triển khai hoặc được phê duyệt trong chính quyền trước đây của Tổng thống Benigno Aquino.

Chính phủ trước đây đã sử dụng mô hình PPP bán đấu giá các dự án cho các công ty tư nhân để xây dựng và vận hành, chẳng hạn như dự án phi trường Mactan-Cebu 17,5 tỷ peso, đã giành được bởi sự hợp tác giữa tập đoàn GMR của Ấn Độ và Megawide, một công ty xây dựng địa phương .

Nó cũng bao gồm dự án phi trường quốc tế New Manila trị giá 15 tỷ USD mới được đề xuất bởi tập đoàn San Miguel, nhà sản xuất bia đã trở thành nhà phát triển cơ sở hạ tầng.

Chính quyền Duterte ban đầu không coi trọng PPP do sự chậm trễ thường xuyên xay ra khi các nhà thầu yêu cầu thêm thời gian để chuẩn bị đấu thầu. Nhiều dự án PPP thời Aquino đang được tài trợ thông qua các khoản vay, như dự án đập Kaliwa 12,2 tỷ peso, sẽ do Trung Quốc rót vốn.

“Chính phủ không chống lại PPP”, ông Dizon nói.

Ông Dizon nói rằng chính phủ phản đối mô hình PPP cho phép các nhà thầu trúng thầu quyền tự động tăng phí đi đường, các điều khoản không cạnh tranh. “Chúng tôi không thể thỏa hiệp lợi ích của người dân”, ông Dizon nói.

Trong khi đó, Ruben Carlo Asuncion, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Liên minh Philippines, tỏ ra hoài nghi.

“Chương trình cơ sở hạ tầng sửa đổi vẫn sẽ được thực hiện trong cùng môi  trường triển khai chính sách với những vật cản như cũ, vì vậy tôi nghi ngờ nó tạo ra được khác biệt lớn ở điểm này hay không”, ông nói.

“Đây không chỉ là một chương trình quản trị Duterte,” Dizon nói. “Nó có nghĩa là một chương trình của Cộng hòa Philippines.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments