Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đại tá Trung Quốc: chúng tôi cương quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

CNBC – Một đại tá của quân đội Trung Quốc tuyên bố có thể có ‘tính toán sai’ ở Biển Đông, nhưng nhất quyết là Trung Quốc ‘cần bảo vệ chủ quyền’ của mình ở vùng biển này.

Đại tá Zhou Bo, một đại tá quân đội Trung Quốc, nhận định như sau: “Trung Quốc có nhu cầu cần phải bảo vệ các hải đảo và các bãi đá mà chúng tôi tin là thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình”

Đại tá Zhou đưa ra nhận định này với phóng viên Sri Jegarajah của CNBC trong cuộc phỏng vấn bên lề Hội Nghị An Ninh Shangri-La Dialogue ở Singapore mới đây.

Trung Quốc đưa ra rêu rao chủ quyền biển đảo ngang ngược, vì các đảo này cách biên giới cực nam của Trung Quốc gần 1,000 dặm, vì thế các quốc gia như Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng lên tiếng đòi chủ quyền.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ‘đối đầu chan chát’ tại hội nghị an ninh này trên một loạt vấn đề, từ chủ quyền biển đảo đến chiến tranh thương mại hiện nay giữa hai siêu cường.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan tuyên tại hội nghị là “Hoa Kỳ không còn ‘thăm dò’ ý định của Bắc Kinh ở Châu Á nữa mà cảnh báo thẳng thừng chuyện quân sự hóa mà Trung Quốc tiến hành trên các đảo và bãi dá cạn mà Bắc Kinh đã chiếm giữ”

Đại tá Zhou ngang ngược nói các đảo này đã có tên đặt Trung Quốc từ lâu và thêm: “Dĩ nhiên có hiểm họa của tính toán sai lầm, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý với nhau trên nguyên tắc về hải hành tự do, nhưng lại có chủ trương rất khác biệt nhau về ý nghĩa của các từ ngữ này”

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments