Sunday, December 10, 2023
spot_img

Đài Loan phản đối Trung Quốc vì công dân bị bí mật mang sang Hoa lục

Cali Today News – Đài Loan đã chính thức phản đối Trung Quốc sau khi 8 công dân Đài Loan được xét vô tội lại bị bí mật đưa sang Hoa lục, theo lời các viên chức Đài Loan cho hay hôm thứ hai 11/4.

Vào tháng 11 năm 2014 giới chức của Kenya đã bắt giữ 28 du khách Đài Loan và 49 người gốc Hoa khác vì đã di lậu vào Kenya và bị liên lụy đến một vụ lừa đảo về telecom.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho hay trong số 37 người được tòa án Kenya xét không có tội vào tuần trước có 23 công dân Đài Loan, nhưng có 8 người Đài Loan lại bị trục xuất sang Trung Quốc, do áp lực từ Bắc Kinh.

Trong thông báo, Đài Loan cho hay: “Khi chúng tôi vội vã ra phi trường thì có 8 công dân Đài Loan đã bị ép phải lên chuyến bay China Southern Airlines đi Trung Quốc rồi”
Đài Loan tố cáo hành động này rất ‘khiếm nhã và không hợp pháp, đồng thời cho thấy quyền căn bản con người của họ đã bị vi phạm trầm trọng”. Đài Loan yêu cầu Bắc Kinh phải trả về Đài Loan 8 công dân của họ.

Ngoài ra Đài Loan cũng hối thúc chính phủ Kenya cũng nên thả ra 15 công dân Đài Loan khác mà họ còn đang cầm giữ. Từ khi 5 công dân Hong Kong bị Trung Quốc bắt, đã có nhiều quan ngại là Bắc Kinh ‘tự do hành động’ đối với người Hoa trên khắp thế giới.

Trần Vũ (AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img