Friday, February 3, 2023
spot_img

Đại đa số dân Philippines vẫn có thiện cảm với Hoa Kỳ

Cali Today News – Trước đây đại đế Napoleon của Pháp vào lúc huy hoàng nhất có nói một câu nổi tiếng là “quốc gia chính là tôi”. Các quan sát viên cho những lời nói lung tung của nhà lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte mang dấu ấn của câu nói này dạo gần đây.

Đặc biệt khi mới lên nắm quyền có vài tháng, những tuyên bố gây sốc mạnh của Duterte đối với đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ xuất hiện trên khắp báo chí thế giới, kể cả các nhục mạ nặng nề nhắm vào Tổng Thống Mỹ và Đại Sứ Mỹ tại Philippines.

Ngay cả khi Duterte “nói đi nói lại và đính chính tùm lum” thì người Mỹ vẫn chưa rõ ý định của ông ta. John Kirby, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho hay: “Chúng tôi vẫn chưa hiểu ý định thật sự của lãnh đạo của Philippines là gì và ảnh hưởng của những tuyên bố của ông ta sẽ ra sao”

Nhưng kết quả thăm dò lại cho thấy đại đa số dân chúng Philippines vẫn có thiện cảm với Hoa Kỳ và không ít người trong số họ vẫn ngờ vực Trung Quốc. Trung tâm Pew Reseach Center thậm chí còn khẳng định “không có quốc gia nào trên thế giới ngưỡng mộ Hoa Kỳ mạnh như Philippines”

Theo kết quả thăm dò của Pew trong năm ngoái, có 92% dân Philippines tỏ ra có thiện cảm với Hoa Kỳ và chỉ có 54% trong số họ là có cái nhìn tích cực đối với Trung Quốc mà thôi.

Một tờ báo của Philippines còn đi xa đến độ nhận xét là “nhiều người ở Philippines còn nồng nhiệt đối với Hoa Kỳ mạnh hơn cả nhiều dân Mỹ hiện nay”. Tỉ lệ dân Philippines có thiện cảm với Mỹ cao hơn tỉ lệ tương tự ở Nhật, Nam Hàn và nhiều quốc gia châu Á khác một cách rõ rệt.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments