Monday, January 30, 2023
spot_img

Mỹ có thể tấn công những hòn đảo do Trung Quốc chiếm ở Biển Đông

TIME – Trong khi sự căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và quân đội Hoa Kỳ tại Biển Đông, một viên chức Ngũ Giác Đài hôm thứ Năm cho biết quân đội Hoa Kỳ có kinh nghiệm tấn công chiếm những hòn đảo nhỏ.

“Tôi chỉ nói rằng quân đội Hoa Kỳ có rất nhiều kinh nghiệm ở Tây Thái Bình Dương, trong vấn đề chiếm các hòn đảo nhỏ”, Trung Tướng Thủy Quân Lục Chiến Kenneth McKenzie tuyên bố với các phóng viên khi được hỏi liệu quân đội Hoa Kỳ có khả năng “hủy diệt” những hòn đảo nhân tạo đang gây tranh cãi của Trung Quốc.

Tướng McKenzie, giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, nói thêm trong cuộc họp báo rằng ông đang nói “thực tế lịch sử” và không cố gắng gửi một thông điệp tới Trung Quốc.

“Chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm, trong Chiến tranh Thế giới II, chiếm những hòn đảo nhỏ bị cô lập. Đó là năng lực cốt yếu quan trọng của quân đội Hoa Kỳ mà chúng tôi đã làm trước đây. Sự kiện này chỉ là một tuyên bố đơn giản về thực tế lịch sử. ”

Trung Tướng Kenneth McKenzie . Photo Credit: CNN

Những bình luận của Tướng McKenzie đưa ra trong bối cảnh một sự bế tắc leo thang trong vùng gây tranh chấp Biển Đông.

Từ năm 2014, Trung Quốc đã thiết lập các đảo nhân tạo trên các rạn san hô và đá trong lãnh thổ bị tranh chấp gay go. Khi những hòn đảo này ngày càng trở nên quân sự hóa hơn ngược lại lời cam kết của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động “tự do hàng hải”, để chứng minh các quyền hàng hải trên biển theo luật quốc tế.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã đưa các chiến hạm để đối đầu với hai khu trực hạm Hải quân Hoa Kỳ di hành gần vùng tranh chấp quần đảo Hoàng Sa. Theo Bắc Kinh sự kiện này “đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc.”

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương mới, Đô Đốc Harry Harris, gọi Trung Quốc là “thách thức dài hạn lớn nhất” cho Hoa Kỳ trong một buổi lễ bàn giao quân sự hôm thứ Tư.

Căng thẳng của Biển Đông đang leo thang xảy ra giữa lúc chính quyền TT Trump tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn có thể được tổ chức sớm nhất là ngày 12 tháng Sáu.

Ngọc Thạch (Theo Time)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments