Sunday, February 5, 2023
spot_img

Chính phủ Indonesia cảnh báo có thể còn sóng thần vì núi lửa vẫn hoạt động

New York Times – Hôm thứ hai 24/12 cư dân của vùng duyên hải Sunda Strait được cảnh báo là họ phải tránh xa các bãi biển ít nhất trong 2 ngày, vì có e ngại là các hoạt động của hỏa sơn lại có thể gây ra một đợt sóng thần tàn phá mới.

Hiện nay các chuyên gia địa chất vẫn chưa chắc chắc vì sao lại có đợt sóng thần cao 10 feet cuồn cuộn quét vào hôm thứ bảy, làm ít nhất 373 người tử nạn và hơn 1,459 người bị thương, trong các đảo gần Java và Sumatra.

Hệ thống báo động sóng thần sắp tràn vào đã không hoạt động gì cả, vì từ năm 2012, sau khi các phao nổi của hệ thống này bị tàu bè qua lại trong vùng đụng làm hư hỏng, người ta đã bỏ luôn không chịu sửa chữa lại .

Sóng thần còn làm cho 128 người vẫn còn bị xem mất tích và 12,000 người phải di tản đi nơi khác. Nhưng có dấu hiệu cho thấy chính sự hoạt động mãnh liệt của hỏa sơn trên đảo Anak Krakatau đã làm một loạt đất chuồi xảy ra về phía sườn núi dốc phía tây nam của ngọn hỏa sơn trên đảo này.

Photo Credit: AP

Đảo hỏa sơn này đã phình to ra từ thế kỷ thứ 20 từ miệng núi lửa Krakatau, hay còn gọi là Krakatoa, và ngọn núi lửa này bắt đầu chuyển mình tái hoạt động gần như hàng ngày từ tháng 6 năm nay.

Các nhà khoa học cho hay những bức không ảnh chụp được cho thấy một mảng lớn phía tây nam của hòn đảo này, vốn có mặt trong ảnh trước khi sóng thần tràn vào, hiện nay đã biến mất. Các nhà địa chấn học cho là chính số đất đá khổng lồ này khi tràn xuống biển có thể đã gây ra sóng thần.

TT Indonesia Joko Widodo đã đi thị sát các vùng bị song thần tàn phá, ông đã nói chuyện với những người sống sót sau thiên tai đang được chăm sóc trong các bệnh viện.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments