Friday, December 8, 2023
spot_img

Chiến hạm Hoa Kỳ tránh không đụng độ với tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông

Cali Today News – Phó Đô Đốc Marcus Hitchcock là người mới được bổ nhiệm chỉ huy hạm đội do chiếc USS John C.Stennis dẫn đầu, cho hay là ‘Hải Quân Trung Quốc tỏ ra có nghiệp vụ chuyên môn khá cao’

Hàng không mẫu hạm loại tấn công Stennis đang tuần tra ở Biển Đông, cách duyên hải Malaysia khoảng 125 hải lý. Phó Đô Đốc Hitchcock cho hay các tàu chiến của ông đã phải ‘tiếp xúc qua viễn tin’ với hạm đội Trung Quốc suốt 24 trên 24 giờ.

Ông nói: “Chúng tôi chỉ tiếp xúc nhau một cách chuyên nghiệp, đại dương tuy rộng nhưng lại nối kết các tàu khá mạnh mẽ, dù các quốc gia đang có tiến trình ngoại giao ra sao cũng thế”

Nhưng các quan sát viên cho là những nhận định của ông Hitchcok lại cho thấy tình hình Biển Đông rất căng khi ‘tàu chiến Mỹ và Trung Quốc phải liên lạc nhau thường xuyên đến như thế’. Chiếc Stennis có 3 khu trục hạm và 1 tuần dương hạm có gắn hỏa tiễn hành trình bao quanh.

Hải Quân hai siêu cường đã thiết lập một hệ thống code bảo mật nhằm tránh những đụng độ không cần thiết và Phó Đô Đốc Hitchcock cho hay hiện giờ hệ thống code này ‘đang hoạt động hoàn hảo’

Nhưng các lực lượng khác như tàu tuần dương Trung Quốc không có mật mã này, cho nên hiểm họa các vụ xung đột vẫn rất cao như trong tháng 3 một tàu tuần Indonesia đã ‘gầm gừ’ với tuần dương Trung Quốc về một tàu đánh cá TQ xâm phạm lãnh hải của Indonesia.

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img