Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Cảnh sát Thái Lan định bắt giữ một nhà sư lãnh tụ Phật giáo

Cali Today News – Nhiều ngàn tín đồ Phật giáo đã tụ tập về ngôi chùa nổi tiếng nằm về phía bắc thủ đô Bangkok nhằm ngăn cản cảnh sát đến bắt giữ nhà sư lãnh đạo ngôi chùa vì các cáo trạng rửa tiền và buôn lậu.

Trong nhiều tháng qua Sở Điều Tra Đặc Biệt DSI của Thái Lan muốn thẩm vấn nhà sư Phra dhammachayo, 72 tuổi của ngôi chùa Wat Dhammakaya về chuyện ông đã nhận hối lộ đến 45 triệu đô la từ một nhà kinh doanh nay đã ngồi tù.

Đại diện chùa này phản bác chuyện lãnh đạo cao niên của họ rửa tiền và tố cáo các cáo trạng nói trên là ‘vô lương tâm và không có cơ sở xác thực’, ngoài ra vị sư đang đau yếu nên không trả lời thẩm vấn của cảnh sát được.

Nhưng sau nhiều tháng bế tắt, một tòa án đã ra trát bắt giữ nhà sư và khi cảnh sát đến, đã có nhiều ngàn tín đồ mặc đồ trắng đứng án ngữ không cho họ vào chùa.

Lực lượng cảnh sát không dám mạnh tay trước cổng chùa, họ đã nói chuyện với các nhà sư đại diện chùa trong suốt sáng thứ năm và người ta không rõ liệu nhà sư trụ trì có bị giải đi hay không.

Chùa Wat Dhammakaya nổi tiếng là giàu có ở Thái Lan, khuôn viên nhà chùa rất lớn và thường thu hút nhiều khách thập phương do có một hình tượng “đĩa bay” được xây dựng ngay giữa khuôn viên nhà chùa.

Trần Vũ (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT