Monday, March 27, 2023
spot_img

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn gia tăng

Cali Today News – Trung Quốc và Đài Loan đã đạt được ‘đình chiến về ngôn từ’ trong chiến tranh tố cáo lẫn nhau về một bê bối điện thoại bị khám phá ở Kenya, nhưng bầu không khí vẫn căng thẳng giữa hai quốc gia.

Vào tháng 5, bà Tsai Ing-wen sẽ làm lễ tuyên thệ để nhận vị trí lãnh đạo mới và Trung Quốc muốn nhân cơ hội có tranh chấp bắn tiếng cảnh báo với bà, một người có khuynh hướng độc lậïp rất mạnh mẽ đối với ý muốn của Bắc Kinh.

Trong bài diễn văn quan trọng vào ngày 20 tháng 5, khó lòng bà Tsai lên tiếng tuyên bố ủng hộ việc Đài Loan được hoàn toàn độc lập với Trung Quốc. Trái với Quốc Dân Đảng, vốn chủ trương thân cận với Trung Quốc, bà tỏ ra không thân thiện với Bắc Kinh.

Một phái đoàn điều tra Đài Loan sau khi đến Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận hai nước sẽ hợp tác điều tra về 2 vụ gian lận điện thoại ở Kenya và Malaysia, nhiều Hoa kiều có quốc tịch TQ và Đài Loan đã bị bắt.

Chính phủ Kenya đã gửi 45 nghi can Đài Loan về Trung Quốc và Bắc Kinh tố cáo những người này đã lừa gạt nhiều công dân TQ gần 1 triệu đô la. Trung Quốc cũng cho hay 2 nghi can trong số này đã tự sát.

Trong vụ bê bối ở Malaysia, có 20 nghi can Đài Loan đã bị gửi trả về Đài Bắc. Chuyện họ được thả tự do ngay đã làm dân chúng Đài Loan tức giận. Hiện nay đã có 18 người bị bắt trởû lại để Đài Loan điều tra thêm.

Đào Nguyên (WSJ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT