Saturday, January 28, 2023
spot_img

Căng thẳng Biển Đông khiến tàu ngầm được huy động

Cali Today News – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter của Hoa Kỳ trong tuần nay đi thăm Châu Á, với các trạm dừng ở Ấn Độ và Philippines nhằm thúc giục thêm hợp tác với đồng minh trong cơn khủng hoảng Biển Đông hiện nay.

Thường thì người ta hay chú trọng đến tàu chiến có mặt trong vùng biển này, kể cả các loại tàu hải giám và tàu của ngư dân Trung Quốc, nhưng có một loại tàu khác lợi hại hơn nhiều cũng đang âm thầm hoạt động, đó là các tiềm thủy đỉnh.

Hải Quân Mỹ ít tiết lộ về hoạt động của cắc tàu ngầm, nhưng chắc chắn là số lượng tàu ngầm của Hoa Kỳ đã và sẽ gia tăng đáng kể ở Thái Bình Dương và đặc biệt tại vùng Biển Đông.

Đô Đốc Scott Swift, tổng tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, trong một cuộc phỏng vấn, từng tuyên bố ‘ông xem tàu ngầm là ‘tài sản quý giá’ của ông, vì tàu ngầm tự do di chuyển mà radar và giàn hỏa tiễn phòng không của đối phương không phát giác được’
Đô Đốc Swift nhận định như sau: “Tiềm thủy đỉnh cho phép tiếp cận với chiến trường trên mặt biển sát hơn mà các đơn vị khác như tàu chiến và máy bay chiến đấu không sao bì kịp”

Các quốc gia có đội tàu ngầm hoạt động mạnh trong vùng trong những năm sắp đến là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Úc, Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia. Ngũ Giác Đài sẽ chi thêm 97 tỉ đô la để tung ra thế hệ tàu ngầm mới rất tối tân trong vùng.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments