Sunday, November 27, 2022
spot_img

Mỹ cân nhắc gởi chiến hạm tuần tra qua Eo biển Đài Loan

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ đang xem xét việc gửi chiến hạm qua Eo biển Đài Loan, một hành động có thể gây ra phản ứng mãnh liệt từ Bắc Kinh vào thời điểm các mối quan hệ Trung-Mỹ đang căng thẳng vì áp lực từ các tranh chấp thương mại và khủng hoảng hạt nhân ở Bắc Hàn .

Một cuộc tuần tra chiến hạm của Hoa Kỳ có thể xảy ra ở Eo biển Đài Loan như một dấu hiệu ủng hộ mới của Tổng thống Donald Trump sau một loạt các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh hòn đảo tự cai trị mà Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Các viên chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng họ đã kiểm tra kế hoạch gởi một hàng không mẫu hạm di hành trong năm nay nhưng cuối cùng đã không theo đuổi, có lẽ vì những lo ngại về việc làm xáo trộn Trung Quốc

Lần cuối cùng một hàng không mẫu hạm của Mỹ vượt qua Eo biển Đài Loan là vào năm 2007, trong thời gian chính quyền của George W. Bush, và một số viên chức quân sự Mỹ tin rằng cuộc tuần tra định kỳ đã quá hạn.

Một lựa chọn ít khiêu khích khác sẽ tiếp tục hành trình định kỳ, nhưng không thường xuyên, bởi các tàu hải quân Mỹ khác di hành qua eo biển chuyến cuối cùng vào tháng Bảy năm 2017.

Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về bất kỳ hoạt động nào sẽ xảy ra trong tương lai và không rõ khi nào có thể xảy ra.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã kêu gọi Hoa Kỳ hành động thận trọng trong vấn đề Đài Loan để tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương, hòa bình và ổn định trong vùng Eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là vấn đề cốt yếu quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ”, bà nói với một cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Ba.

Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận, cho biết tin tức vẫn chưa được xác nhận.
TT Trump, người đã phá vỡ giao thức với tư cách tổng thống bằng cách nhận điện thoại từ Tổng thống Đài Loan vào năm 2016. Ông đã giảm bớt sự phát biểu về Đài Loan trong những tháng gần đây khi ông cần sự giúp đỡ của Trung Quốc trong cuộc chiến hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang cố gắng tìm cách tránh khỏi một cuộc tranh chấp thương mại của hai tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đe dọa thuế quan đối với hàng hóa trị giá lên đến 150 tỷ USD mỗi loại.

Trung Quốc đã cảnh cáo Đài Loan bằng cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong năm nay, bao gồm máy bay ném bom và các phi cơ quân sự khác trên đảo và gửi hàng không mẫu hạm tuần hành qua Eo biển Đài Loan.

“Họ đang tăng thêm căng thẳng,” một viên chức của Mỹ cho biết với điều kiện giấu tên để mô tả quan điểm của Hoa Kỳ về các hoạt động của Trung Quốc chung quanh Đài Loan.

Kể từ khi nhậm chức, TT Trump đã chấp thuận bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan và đã làm Bắc Kinh tức giận bằng cách ký kết luật khuyến khích các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ đến Đài Loan thăm viếng. Ông Trump cũng phong chức cho ông John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia cho ông. Cố vấn John Bolton là một người ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan 

Một viên chức Mỹ nói với Reuters Washington nhằm thay đổi cách đáp ứng các yêu cầu bán vũ khí cho Đài Loan để giải quyết theo từng trường hợp, thay vì bán một lượt với nhau.
Ông Rupert Hammond-Chambers thuộc Hiệp hội Thương mại Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ – Đài Loan cho biết việc bỏ bán các thiết bi một lượt sẽ tốt hơn cho các nhu cầu phòng thủ của Đài Bắc, và coi như một biện pháp an ninh thông thường.

Các chuyên gia quân sự cho rằng sự cân bằng quyền lực giữa Đài Loan và Trung Quốc đã chuyển sang ủng hộ của Trung Quốc trong những năm gần đây, và Trung Quốc có thể dễ dàng áp đảo hòn đảo này trừ khi quân đội Hoa Kỳ nhanh chóng giúp Đài Loan.

Hoa Kỳ bị ràng buộc bởi luật pháp trong vấn đề cung cấp cho Đài Loan phương tiện để tự bảo vệ mình, nhưng không rõ liệu Washington có muốn bị kéo vào chiến tranh với Trung Quốc vì hòn đảo tự trị này hay không.

Khi được hỏi về nghĩa vụ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông Christopher Logan lưu ý rằng Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ USD vũ khí từ năm 2010.

“Chúng tôi có một lợi ích quan trọng trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên quy tắc hiện hành, có một Đài Loan mạnh, thịnh vượng và dân chủ”, ông Logan nói.

Ngọc Thạch (Theo Daily Star)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments