Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Singapore

WP – Hôm thứ sáu 2/6 Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đến Singapore trong chuyến công du sang châu Á lần thứ nhì của ông nhằm than gia diễn đàn an ninh vùng Shanghri-la Dialogue được tổ chức ở đảo quốc này.

David F. Helvey, một cố vấn cao cấp về các vấn đề Châu Á của Tòa Bạch Ốc tháp tùng cùng đi với ông Mattis, cho hay: “Bộ Trưởng Mattis sẽ nhấn mạnh là Washington vừa bành trướng vừa tăng thêm tính cách liên hệ sâu của Mỹ ở trong vùng”

Photo Courtesy: US Navy

Vùng Đông Á- Thái Bình Dương không ngớt âm ỉ căng thẳng do các đe dọa liên tục của Bắc Hàn, thái độ ngạo mạng bành bá của Trung Quốc và gần đây là cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines.

Lần này sứ mệnh của ông Mattis muốn trấn an đồng minh sẽ khó khăn hơn nữa do chuyện Mỹ vừa rút tên ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris. Đông Á có nhiều thành phố cả chục triệu dân trên bờ duyên hải cứ bị các trận siêu bão đe dọa vì thay đổi khí hậu.

Tuy là người ủng hộ ông Trump trong quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước Paris, song ông Mattis vẫn khẳng định “quyết tâm gắn bó của Washington với các đồng minh trong vùng này và duy trì một trật tự thế giới có sẵn từ lâu tại đây”

Ba hàng không mẫu hạm cùng hai tiềm thủy đỉnh nguyên tử có mặt ở vùng này quả là những thí dụ minh chứng cho quyết tâm này của Hoa Kỳ, dù ông Mattis cho hay “ông không nghĩ hành động của Mỹ là gây hấn hay bắt nạt ai”

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT