Thursday, February 29, 2024

Bộ Trưởng Ash Carter đưa sáng kiến an ninh tại hội nghị Sangri-La

Cali Today News – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter hôm cuối tuần đã đưa ra một đề nghị tại hội nghị an ninh vùng Sangri-La ở Singapore. Đó là một ‘mạng lưới an ninh’ cấp tốc bao gồm quân đội nhiều nước ở Biển Đông.

Ông Carter cũng cho hay mạng lưới an ninh do ông đề nghị sẵn lòng chào đón Trung Quốc, nếu như họ muốn tham gia. Ông nói: “Nó bao gồm rất rộng vì bất cứ quốc gia nào trong vùng, dù to hay nhỏ, khả năng và kinh nghiệm ra sao cũng đều có quyền tham gia”
Phía Trung Quốc tỏ vẻ hoài nghi sáng kiến này của ông Carter. Phó Đô Đốc Guan Youfei nói ‘Bắc Kinh hoan nghênh sự hợp tác của Mỹ với các xứ Châu Á’, nhưng ông ta lại thúc giục Washington phải ngưng lại các cuộc tập trận và không có hành động khiêu khích nữa’

Bộ Trưởng Carter tái khẳng định vai trò siêu cường của Mỹ như sau: “Hoa Kỳ muốn phát triển hợp tác quân sự với Trung Quốc, chẳng những để làm giảm nguy cơ xung đột mà còn cổ vũ sự hợp tác giữa quân đội hai nước nhằm chống lại khủng bố quốc tế và an ninh mạng”

Đô Đốc Harry Harris, Chỉ huy trưởng lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, cũng ghi nhận ‘từ vài tháng qua, Bắc Kinh có cư xử đúng mực, không thái quá ở Biển Đông’ và Đô Đốc Richard Richardson cũng đồng ý như thế.

Ông Harris cũng loan báo Hải Quân Trung Quốc có ý định tham gia cuộc tập trận do Hoa Kỳ lãnh dạo trong năm 2016 có tên là ‘Rim of The Pacific’ trải dài từ Guam đến Hawaii, Các chiến hạm Mỹ và Trung Quốc sẽ tập trận chung với nhau.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img