Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Biểu ngữ tuyên bố Philippines là một tỉnh của Trung Quốc xuất hiện ở Manila

SCMP – Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague đã phán xét hai năm trước, Trung Quốc không có danh hiệu trên vùng Biển Đông và đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines bằng sự ngăn chặn những ngư dân và xây cất các hòn đảo nhân tạo

Các biểu ngữ gọi Philippines là một “tỉnh của Trung Quốc” xuất hiện bí ẩn trên các cây cầu ở Manila hôm thứ Năm, gây ra sự giận dữ trên phương tiện truyền thông xã hội về kỷ niệm thứ hai thắng lợi của Manila đối với Bắc Kinh trong một vụ kiện về chủ quyền lãnh.

Thuật ngữ “tỉnh của Trung Quốc” và “Biển Đông” có xu hướng nổi bật trên Twitter, trong khi các tin tức về sự xuất hiện đột ngột của các biểu ngữ bạt đỏ dọc theo các đường phố chính tạo ra hàng nghìn lượt chia sẻ và nhận xét trên Facebook.

Không có nhóm nào tuyên bố trách nhiệm đối với các biểu ngữ, trong đó có các ký tự tiếng Anh và tiếng Trung Quốc và một lá cờ Trung Quốc hai bên là những con rồng. Chính quyền thành phố đã dẹp bỏ một số trong số các biểu ngữ đó.

Photo Credit: CBS

“KHÔNG VUI”, cựu luật sư và luật sư trưởng cho vụ kiện của Philippine vào năm 2016, Florin Hilbay, đăng trên trên mục truyền thông xã hội của mình.

Hai nước có lịch sử gay gắt về tranh chấp chủ quyền hàng hải, nhưng dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã nhậm chức chỉ hai tuần trước khi phán quyết của The Hague, Manila đã thực hiện một phương sách hòa giải và vay các khoản vay, thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

TT Duterte thường xuyên ca ngợi Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình và trong tháng Hai gây ra một sự khuấy động khi ông nói đùa sẽ sát nhập Philippines như một tỉnh của Trung Quốc.

Trong một sự kiện để đánh dấu kỷ niệm phán quyết, Phó Tổng thống Leni Robredo, người được bầu riêng rẽ với ông Duterte, nói rằng người Philippines nên phản đối một cách hòa bình chống lại sự không hành động của chính phủ.

Người phát ngôn của ông Duterte, Harry Roque, gọi là các biểu ngữ “ngớ ngẩn” và nói rằng những kẻ thù chính trị của chính phủ có khả năng đứng sau họ.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã không phản ứng ngay lập tức với sự yêu cầu bình luận

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT