Monday, November 28, 2022
spot_img

Bắc Hàn đe dọa sẽ tiếp tục phát triển vũ khí nguyên tử nếu cứ bị trừng phạt

AP – Chính phủ Bắc Hàn vừa ra thông báo có thể cho tái hiện chủ trương phát triển vũ khí nguyên tử nếu như Hoa Kỳ không gỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Bình Nhưỡng về phương diện kinh tế.

Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cho phát tán thông báo khá bất ngờ này vào tối qua, trong dó nêu rõ Bình Nhưỡng sẽ cho phục hồi chủ trương vừa phát triển vũ khí nguyên tử vừa mở mang kinh tế, nếu như Hoa Kỳ ‘không thay đổi thái độ’

Tuy nhiên lần này Bình Nhưỡng không đề cập đến việc hủy bỏ các cuộc thương thảo về vũ khí nguyên tử dang diễn ra với Washington, như những lần trước đây.

Nhưng Bình Nhưỡng tố cáo Washington đang ‘đi lệch hướng’ các cam kết của hai lãnh tụ là TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12 tháng 6, trong đó cả hai đều hứa sẽ cố gắng làm cho bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí nguyên tử.

Photo Credit: AP

Các quan sát viên cho là kể từ tháng 4 năm nay khi Kim Jong Un bắt đầu cho cải cách thái độ chính trị của Bắc Hàn thì đây là lần đầu tiên Bắc Hàn lại de dọa sẽ tái tục thử vũ khí và thực hiện các biện pháp quân sự khác.

Trong cu vấn với Fox News hôm qua, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho hay ông có kế hoạch gặp gỡ và nói chuyện với người tương nhiệm Bắc Hàn trong tuần sau, có vẻ đề tài sẽ là chuyện Mỹ muốn thuyết phục Bắc Hàn tiếp tục nổ lực giải trừ vũ khí và chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Nhưng Bắc Hàn khẳng định là ‘cải thiện quan hệ ngoại giao và trừng phạt’ là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments