Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence về chuyện đàn áp người Rohingya

AP – Lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi đã bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence và của các lãnh tụ khác hôm thứ tư 14/11 về cách đối xử của Miến Điện đối với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Trong cuộc họp bên lề khi diễn ra hội nghị vùng ASEAN tổ chức ở Singapore, PTT Pence nói với  bà Suu Kyi rằng ông cảm thấy quan ngại khi nghe tiến độ chậm chạp trong vụ giải quyết người Rohingya ở Miến Điện, tại bang Rakhine phía bắc xứ này.

Ông Pence nói: “Sự bạo động và hành hạ do các quân nhân và các vệ quân vũ trang của Miến Điện khiến 700,000 người Rohingya phải bỏ nhà cửa của họ ra đi lánh nạn là không sao biện minh được”

Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence
Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence . Photo Credit: AP

Ngoài ra ông Pence cũng bày tỏ sự lo ngại sâu xa của nhiều triệu người Hoa Kỳ về vụ hai ký giả của Reuters bị chính phủ Miến Điện bắt và kết án. Ông nói với bà Suu Kyi như sau: “Tôi muốn thảo luận với bà về giá trị mà chúng ta trân trọng một nền báo chí độc lập và tự do”

Bà Suu Kyi đã trả lời như sau với PTT Pence: “Chúng tôi hiểu tình cảnh của đất nước mình hơn bất cứ quốc gia nào, tôi chắc chắn là người Mỹ cũng sẽ nói giống như tôi về nước Mỹ, là quý vị am hiểu tình hình Hoa Kỳ rõ hơn bất cứ người nào khác”

Bà giải thích như sau: “Vì thế chúng tôi ở một vị trí hữu lý hơn và tốt đẹp hơn để cắt nghĩa cho quý vị hiểu chuyện gì đã xảy ra và đang diễn tiến ra sao”

Tuy nhiên Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo Bangladesh không nên đưa người tị nạn Rohingya từ Bangladesh trở về Miến Điện, vì làm như thế sẽ khiến ‘sinh mạng của họ bị đe dọa’. LHQ cho hay họ vẫn nhận được tin tình trạng giết chóc và bắt bớ tùy tiện vẫn đang diễn ra ở bang Rakhine.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments