Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Hai khu trục hạm Mỹ hải hành vào eo biển Đài Loan thách thức Trung Quốc

Đài Bắc (AFP) – Hai khu trục hạm Hoa Kỳ, USS Mustin và USS Benfold tiến vào eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy, trong thời điểm căng thẳng lên cao giữa Washington và Bắc Kinh.  Hại chiến hạm này sẽ tiếp tục theo hướng đông bắc, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết.

“Quân đội Đài Loan đang theo dõi tình hình ở các khu vực lân cận với sự tự tin, và khả năng duy trì ổn định khu vực và bảo vệ an ninh quốc gia”, Bộ tuyên bố nói thêm.

Một quan chức Bộ Quốc phòng nói với AFP rằng các chiến hạm vẫn còn ở eo biển vào đêm thứ Bảy, hải hành theo những gì ông mô tả là vùng biển quốc tế.

Sự xâm nhập của các tàu chiến vào eo biển xảy ra khi Washington và Bắc Kinh bị khóa trong một cuộc chiến thương mại và căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu đã đưa ra mức thuế 25 phần trăm trên 34 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc trong cái mà Bắc Kinh gọi là “cuộc chiến thương mại lớn nhất” trong lịch sử kinh tế.

Trung Quốc cho biết họ đã trả đũa bằng các biện pháp áp đặt thuế quan  đối với hàng hóa của Mỹ nhưng không cung cấp ngay chi tiết chính xác.

Trung Quốc coi Đài Loan, hòn đảo dân chủ tự trị là một phần của lãnh thổ của mình để được thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết nhưng hòn đảo tự coi mình là một quốc gia có chủ quyền.

Hai bên chia tay năm 1949 sau một cuộc nội chiến.

Mặc dù Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng đây là quốc gia cung cấp vũ khí chính và đồng minh mạnh nhất của nước này.

Trung Quốc đã đẩy mạnh áp lực ngoại giao và quân sự đối với Đài Loan vì Bắc Kinh hoài nghi Tổng thống Thái Anh Văn từ chối thừa nhận rằng hòn đảo này là một phần của “một Trung Quốc”.

Bắc Kinh đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận quân sự, trong đó có một cuộc tập trận dùng hỏa lực thật tại eo biển Đài Loan vào tháng Tư, mà Trung Quốc nói là nhằm vào “lực lượng độc lập” của Đài Loan.

Cuộc tập trận này đã quyến dụ bốn đồng minh ngoại giao của Đài Loan về phe Trung Quốc, chỉ để lại 18 quốc gia trên thế giới công nhận chính phủ Đài Bắc không thuộc Bắc Kinh.

Một số lượng lớn các hãng hàng không quốc tế và các công ty cũng buộc phải đổi tên Đài Loan thành “Đài Loan, Trung Quốc” hoặc “Đài Bắc Trung Quốc” do áp lực từ Bắc Kinh.

Tổng thống Thái đã chỉ trích Trung Quốc vì đã cố gắng thay đổi hiện trạng giữa hai bên và kêu gọi thế giới “hạn chế” tham vọng của Bắc Kinh.

Bắc Kinh cũng bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ thân thiện hơn gần đây giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, sau khi Tổng thống Trump đã ký dự luật “Du Lịch” mở đường cho các chuyến thăm lẫn nhau của các quan chức cao cấp và chính phủ Hoa Kỳ đã phê chuẩn giấy phép bán công nghệ chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan.

Ngọc Thạch  (Theo Yahoo News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments