Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Mỹ bỏ qua danh sách đòi hỏi Đài Loan từ Trung Quốc

LOS ANGELES TIMES – Trung Quốc đòi hỏi tất cả các hãng hàng không trên toàn thế giới có đường bay liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao trên bản đồ đều thuộc vào lãnh thổ Trung Quốc – không phải là khu vực độc lập – đang bị các hãng hàng không lớn nhất Hoa Kỳ bỏ qua.

Danh sách này  từ Bắc Kinh được đưa ra vào tháng Năm, và hàng chục hãng hàng không  nước ngoài đã rơi vào bản danh sách.  Đầu tuần này, Associated Press đã xác nhận rằng 20 hãng hàng không, bao gồm Air Canada, British Airways và Lufthansa, đã đề cập đến Đài Loan như một phần của Trung Quốc trên các trang web toàn cầu của họ. Trung Quốc tuyên bố dân chủ Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, nhưng cả hai đã được cai trị riêng biệt kể từ cuộc nội chiến Trung Quốc vào những năm 1940.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết: “Các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc nên tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc, tuân thủ luật pháp Trung Quốc và tôn trọng tình cảm dân tộc Trung Quốc”.

Tòa Bạch Ốc tuy nhiên, đã bác bỏ bản danh sách đòi hỏi và cho là vô nghĩa.  Trong số những hãng hàng không tiếp tục có tên “Đài Loan” trên bản đồ của họ hoặc danh sách các điểm đến là American, Delta, United và Hawaiian Airlines.

American Airlines đã yêu cầu gia hạn 60 ngày – cho đến ngày 25 tháng 7 – từ bản danh sách của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của American Airlines đã từ chối thảo luận vấn đề này và chỉ nói: “Chúng tôi đang tham vấn với chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này”.

Trong một tuyên bố, Delta nói: “Chúng tôi đang xem xét yêu cầu của Cục Hàng không Dân dụng về yêu cầu của Trung Quốc và sẽ vẫn tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Hoa Kỳ trong suốt quá trình này”.

Trung Quốc vẫn chưa nói hình phạt nào có thể áp dụng đối với các hãng hàng không làm theo sự đòi hỏi của họ.  Nhưng hình phạt tài chính hoặc hình phạt khác có thể tạo ra các biến chứng cho Trung Quốc vì các hãng hàng không lớn nhất của Hoa Kỳ bay đến Đài Loan và các điểm đến khác của Trung Quốc thường làm như vậy thông qua quan hệ đối tác với các hãng hàng không Trung Quốc như Shanghai Airlines, China Airlines và China Eastern Airlines.

Ngọc Thạch (Theo Los Angeles Times)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT