Sunday, January 29, 2023
spot_img

Liệu Hoa Kỳ có ngăn chặn được sự bành trướng Trung Quốc ở Biển Đông?

FOX NEWS – Bắc Hàn đang là chủ đề chiếm hầu hết thời gian vùng Á Châu, làm lu mờ những biến chuyển lớn trong vùng tranh chấp Biển Đông – nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, lớn hơn trước khi Bắc Hàn bắt đầu thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc gần đây đã đặt hỏa tiễn đạn đạo cao cấp chống chiến hạm và các pháo đội phòng không trên các hòn đảo nhân tạo họ xây cất ở Biển Đông.  Trung Quốc đã xây dựng các hòn đảo riêng của mình hầu hết gần như từ con số không, sử dụng một số kỷ thuật nạo vét tân tiến nhất thế giới.

Các quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan và các nước khác phụ thuộc vào các tuyến đường biển quan trọng của Biển Đông – mang một phần ba vận chuyển toàn cầu – để cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế:  cung cấp sản xuất ngư nghiệp quan trọng, thành phẩm thực phẩm và nguồn cung cấp dầu cho dân chúng.

Ngoài ra còn có hàng tỷ tỷ đô la dầu mỏ, khí thiên nhiên và khoáng sản nằm bên dưới Biển Đông, chờ đợi như kho báu bị chôn vùi đang được đưa lên bề mặt.

Tất cả điều này giải thích nỗ lực mãnh liệt của Trung Quốc – bành trướng  rộng rãi trong bản  đồ, hộ chiếu, các cuộc tập trận quân sự, trợ cấp cho các đội tàu đánh cá lớn và một lực lượng dân quân hải quân hùng mạnh – để thống trị vùng Biển Đông.

Trung Quốc đã có các biện pháp với các nhà phân tích phương Tây như chống truy nhập / khu vực cấm, hoặc A2 / AD ( ?)  Bắc Kinh đã tận dụng sức mạnh kết hợp của tàu ngầm không tiếng động, nền tảng phòng không, hệ thống theo dõi dưới biển và hỏa tiễn đạn đạo để bảo vệ hơn 80.000 mỏ dưới đáy biển (hàng tồn kho lớn nhất thế giới),.

Trung Quốc đang gửi một thông điệp rõ ràng tới Hoa Kỳ và các quốc gia khác đi qua lại vùng Biển Đông: nếu quốc gia nào đến gần bờ biển Trung Quốc, vùng lãnh thổ Trung Quốc, hoặc thậm chí Đài Loan với tài sản quân sự có thể trả một mức giá lớn.

Và đó chỉ là “Bước Một” trong kế hoạch của  Trung Quốc. Trên thực tế, Bắc Kinh đã mua lại các thiết bị quân sự tối tân hơn nữa – nếu được vận hành ở Biển Đông – sẽ có thể một cuộc xung đột trong vùng tranh chấp Biển Đông, khi Mỹ và các đồng minh sẵn sàng trả giá đắt.

Việc đầu tiên trong số những thiết bị quân sự tối tân này được gọi là hỏa tiễn đạn đạo  “sát thủ hàng không mẫu hạm”, hay DF-21D, một loại hỏa tiễn đạn đạo di động gây lo ngại cho các chiến lược gia  hải quân Mỹ . Khi phóng, hỏa tiễn sẽ được hướng dẫn bởi hệ thống radar tân tiến, vệ tinh và thậm chí có thể tạo ra một mục tiêu giả.

Các tường trình khác nhau cho thấy hỏa tiễn này có một đầu đạn cơ động có khả năng đánh bại các hệ thống hỏa tiễn đạn đạo phòng thủ. Hỏa tiễn đâm xuống mục tiêu của nó với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh hoặc nhanh hơn. Thậm chí đáng sợ hơn nữa, loại hỏa tiễn này có khả năng tấn công một chiến hạm cách 900 dặm, bảo đảm Trung Quốc có thể  tấn công vào một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ  trước khi máy bay chiến đấu tầm ngắn của mẫu hạm có thể tấn công.

Bổ sung trang bị quân sự tân tiến, Trung Quốc sở hữu các pháo đội S-400 mới được mua lại và máy bay chiến đấu Su-35 tầm xa – vừa được mua từ Nga. Đặt chúng ở vùng Biển Đông sẽ cho phép Trung Quốc tuần tra và bảo vệ các khu vực rộng lớn của khu vực này từ trên mặt biển, tạo cho Bắc Kinh một lợi thế sân nhà rộng lớn mà đối thủ khó có thể vượt qua.

Đối với chính quyền TT Trump, cho đến nay, ngoài các viễn ảnh mơ hồ chưa rõ ràng và các kế hoạch chính sách vĩ đại có thể khó vận hành, chiến lược của chính quyền TT Trump đối phó với thách thức Biển Đông dường như gần như giống như chính quyền của cựu TT Obama.

Điều này liên quan đến việc đưa các chiến hạm hải quân của Hoa Kỳ hải hành đến gần các đảo mà Trung Quốc đã thiết lập, tất cả trong một nỗ lực để chứng minh Hoa Kỳ và đồng minh không chấp nhận bất kỳ tuyên bố mở rộng chủ quyền của Trung Quốc. Đây được gọi là hoạt động “tự do hàng hải”.

Thật không may cho Washington, trong khi những hành động như vậy cho thấy một số phản ứng, họ không làm gì để ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc hiện tại.  Các chiến hạm Hoa Kỳ chỉ đơn giản là đi vòng quanh Biển Đông, trong khí Bắc Kinh nhấn mạnh trước khi thiết lập thêm các trang bị quân sự, các đảo nhân tạo và những thiết bị của Trung Quốc sẽ là vĩnh viễn, và các hoạt động hải quân của Mỹ là tạm thời và ngắn gọn.

Bây giờ là lúc chính quyền TT Trump nên bắt đầu thiết lập một chiến lược toàn diện để đẩy lùi các tham vọng của Trung Quốc.  Washington nên hợp tác với các quốc gia vùng Biển Đông để tạo một phương sách  chống lại Trung Quốc, kể cả xung đột vũ lực.

Vào năm 2016, đã có một chiến lược đa phần Wasphqhington có thể sử dụng để làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn các hành động của Bắc Kinh. Một phần của chiến lược đó được đặt tên là “xấu hổ” (shamefate). Hoa Kỳ và các quốc gia khác có thể sử dụng điều này để vạch trần đầy đủ các phương pháp cưỡng bức của Trung Quốc.

Mục tiêu của chiến dịch “ xấu hổ” sẽ đơn giản: đặt Trung Quốc vào vị trí phòng thủ và tự thấy xấu hổ trong giới truyền thông bằng cách sử dụng tài liệu sâu rộng để cho thấy Trung Quốc đang chiếm lấy Biển  Đông như thế nào.

Hoa Kỳ và các đồng minh có thể sử dụng các cơ quan truyền thông xã hội để phân phối video và hình ảnh của các khu vực mà người Trung Quốc đang dần dần thống trị. Đây là một cơ hội, khi kết hợp với các phương pháp khác, để làm cho Bắc Kinh phải trả một giá nặng và lâu dài.

Sự tập trung rõ ràng của chính quyền TT Trump vào tất cả mọi thứ Châu Á hiện tại như là: chiến tranh thương mại, giải thể vũ khí nguyên tử Bắc Hàn và bảo hộ Đài Loan. Washington không thể cho phép Trung Quốc chi phối và biến vùng Biển Đông thành một cái hồ của Trung Quốc đang có tham vọng mở rộng lãnh thổ của mình.

Nếu điều đó xảy ra, lòng tin của vùng Á Châu đặt vào Washington sẽ bị suy yếu đáng kể, đến mức các quốc gia quanh khu vực sẽ đến gần với Trung Quốc, cho phép Bắc Kinh từ từ nhưng chắc chắn thống trị tất cả vùng Á Châu Á – và Mỹ quốc sẽ bị đẩy ra.

Chúng ta đơn giản không chấp nhận sự việc sẽ xảy ra như vậy.

Ngọc Thạch (Theo Foxnews)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments