Sunday, March 26, 2023
spot_img

“Tai nạn” bất ngờ tại cuộc thi Miss Universe 2015 ở Las Vegas

Cali Today News – Cuộc thi hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe 2015) đêm nay thu hút tôi ngay từ đầu. Thoạt tiên, tôi muốn biết thí sinh Hương Phạm của Việt Nam thi thố thế nào trên sàn diễn nhan sắc quốc tế, vì báo chí trong nước dành nhiều bút mực về cô.
 
Thế nhưng, cuối cùng, một chút buồn và thất vọng đã đến khi Hương Phạm chỉ xuất hiện một lần trong trang phục truyền thống (áo dài) và rồi biến mất trong đêm trình diễn, cùng số phận với nhiều thí sinh khác. Một sự xuất hiện khá mờ nhạt.
 
Chuyện đó cũng là chuyện bình thường, nhưng vẫn tiếc vì dấu vết Việt, nhan sắc Việt không để lại dấu ấn nào trong cuộc thi năm nay.
 
Điều đó càng đáng nói hơn khi các người đẹp Đông Nam Á và châu Á như Indonesia, Thái Lan, Phi Luật Tân, Nhật,… vào vòng sâu hơn, và thậm chí hoa hậu Phi Luật Tân, Pia Alonzo, còn đi đến đích cuối cùng, trở thành hoa hậu Hoàn Vũ 2015.
 
Xem cuộc thi này, chúng ta thấy rõ ràng rằng để trở thành một hoa hậu Hoàn Vũ, yếu tố nhan sắc thuần tuý không đủ, mà điều đó đòi hỏi cả một núi những yếu tố khác, ngoài nhan sắc.
 
Thử nhìn trang phục truyền thống, hoa hậu Hương Phạm chỉ “trụ” vào chiếc áo dài thuần túy. Điều đó cần nhưng cũng không đủ sức hút và không đủ tạo nét nổi bật hay gây chú ý. Hoa hậu Thái Lan, Phi Luật Tân, và cả Indonesia khai thác cuộc thi này khá hơn. Việt Nam cần một “team” nhà nghề hơn để giúp thí sinh đại diện cho nước mình trong các cuộc thi quốc tế.
 
Điều nữa là nếu vào được vòng trong, yếu tố “thành tích cống hiến cho xã hội, từ thiện, cộng đồng,” của các thí sinh… cũng là yếu tố tạo cảm tình và ngưỡng mộ. Nhiều khi nghe và nhìn thấy qua video hoạt động của các hoa hậu các nước mà trái tim tôi bồi hồi, cảm xúc. Họ không chỉ đẹp, mà họ sống một cuộc đời hữu ích cho nhân quần và xã hội, đúng như triết gia Socrates nói: “Đẹp là điều có ích, điều có ích là điều đẹp”. Đời sống của hoa hậu trước và sau cuộc thi phải là cuộc đời đẹp, có ích cho cộng đồng và xã hội. Đây cũng là điều các người đẹp Việt Nam nên được hướng dẫn, nên sống trước khi bước vào cuộc thi nhan sắc trên thế giới. Có lẽ đây là điều thường thiếu nơi các hoa hậu Việt Nam.
 
Điều nữa là kiến thức và ngoại ngữ. Các cuộc thi hoa hậu đều có mục vấn đáp, và thí sinh sẽ trả lời ra sao, nếu không thông hiểu kiến thức, ngoại ngữ và phong cách trả lời.
 
Cuối cùng là văn hóa ứng xử. Điều này như một sức mạnh nội lực, nó toả sáng trên sân khấu, trong ứng xử, trong vấn đáp, trả lời, giao tế,…
 
Tôi thích câu nói của hoa hậu Phi Luật Tân, khi cô nói trách nhiệm của cô, sức ép tâm lý đối với cô như một người đại diện cho quê hương, và muốn thành công để làm quà Giáng Sinh cho đất nước.
 
Cái cách nhìn, cách hành xử của cô đã tỏa sáng trong giải này, bên cạnh nhan sắc.
 
Qua những nhận xét như thế, tôi nghĩ các thí sinh Việt Nam cần được chuẩn bị và giúp đỡ nhiều hơn để những lần thi tới tỏa sáng nhiều hơn, rạng rỡ hơn, chứ không chỉ để một lần xuất hiện rồi mất hút.
 
Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp các thí sinh có nhiều cơ hội để vào sâu hơn trong giải. Các nước Nam Mỹ và Trung Mỹ là những chứng minh cho yếu tố này.
 
Tai nạn trong đêm
 
Khi người dẫn chương trình Steve Harvey công bố kết quả chung cuộc là: Á hậu 2: Hoa Kỳ, Á hậu 1: Phi Luật Tân và Hoa hậu: Colombia.
 
Sau khi vương miện được đội lên, tiếng vỗ tay kết thúc và cuộc thi sắp tàn, thì Steve Harvey đột ngột xuất hiện trở lại và nói “Tôi phải xin lỗi… tôi đã nhầm lẫn,… bản kết quả đúng là đây,…” và công bố Hoa hậu Hoàn Vũ chính là Pia Alonzo, Phi Luật Tân.
 
Người dẫn chương trình nổi tiếng Steve Harvey đã bày tỏ: “Tôi rất xin lỗi hoa hậu Phi Luật Tân và hoa hậu Colombia. Đây là lỗi lầm mang tính chất con người, rất thật thà và tôi rất lấy làm tiếc.”
 
Cựu hoa hậu Hoàn Vũ 2014, Paulina Vega, lấy vương miện kim cương trị giá 300 ngàn Mỹ kim từ đầu của cô hoa hậu Columbia – Ariadna Gutierrez – để đội trên đầu hoa hậu Phi Luật Tân. Cả hai đều bối rối và ngỡ ngàng.
 
Một người host nổi tiếng như Steve Harvey cũng phạm một sai lầm chết người như thế trong cuộc thi hoàn vũ.
 
Trên các trang social media, tôi đọc được một câu thú vị: Làm sao hoa hậu Colombia không biết tiếng Anh có thể hiểu được lý do cô bị lấy đi vương miện?
 
Chuyện thật mà cứ tưởng chuyện đùa…
 
Không biết rồi mai đây có ai mời anh chàng Steve Harvey dẫn các chương trình thi hoa hậu nữa hay không?
 
Ấn tượng nhan sắc Á châu
 
Có lẽ đây là cuộc thi hoa hậu Hoàn Vũ mà nhan sắc Á châu nổi bật nhất với nhiều hoa hậu các nước châu Á và đông nam á vào vòng 15, vòng 10, và sau cùng là trở thành hoa hậu.
 
Điều này sẽ khích lệ các nước Á châu tham dự nhiều hơn các cuộc thi hoa hậu hoàn vũ trong các năm tới. Trong chiều hướng đó, Việt Nam cần chuẩn bị tốt hơn. Trong tháng 12 này, Lan Khuê đạt thứ hạng 11 tại Miss World ở Trung Quốc, và Hương Phạm không tỏa sáng tại Miss Universe 2015 ở Las Vegas.
 
Đó là những khoảng cách cần thu hẹp.
 
Nguyễn Xuân Nam
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT