Monday, December 11, 2023
spot_img

Phó thủ tướng Nga dọa: Mỹ không có khả năng ngăn chận vũ khí nguyên tử của Nga

Cali Today News – Phó thủ tướng Nga là ông Dmitry Ragozin tuyên bố là với sự “đột phá” thành công của kỹ thuật hỏa tiễn của Nga cũng có nghĩa là Mỹ không còn khả năng để chận đứng hỏa tiễn liên lục địa của Nga.
 
Ông ta nói đến một thứ kỹ thuật chưa tiết lộ, vào thời điểm chỉ một ngày sau khi các lãnh tụ Nato tuyên bố sẽ mở một cuộc họp thương đỉnh vào tháng 2 tới để bàn đến chiến lược của Nato nhằm đối phó với đe dọa hạt nhân của Nga.
 
Có thể nói rằng với một nền kinh tế tan nát, ngón đòn duy nhất còn lại của Nga để chứng minh mình với tư cách là một siêu cường chính là vũ khí nguyên tử.
 
Phó thủ tướng Nga Ragozin còn nói rằng chi tiết của kỹ thuật nguyên tử mới này sẽ không tiết lột cho bất cứ ai và với kỹ thuật mới này, thì hệ thống phòng thủ hiện nay và tương lai của Mỹ có thể ngăn chận lại được hay không thể nào nghi ngờ khả năng hỏa tiễn chiến lược của Nga.”
 
Lời nhận xét của viên phó thủ tướng này làm người ta liên tưởng đến đề nghị của Hoa Kỳ trước đây là xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tại Ba Lan và Tiệp Khăéc thế nhưng dự án này bị hủy vào năm 2009 khi Nga phản đối dự án này viìcho rằng nó trực tiếp đe dọa Nga.
 
Kinh tế Nga đang chịu đựng sự sụp đổ nhanh chóng do giá dầu giảm và do vốn đầu tư bốc hơi, Nga không còn cái gì để xuất cảng ngoại trừ vũ khí hạt nhân, để đóng vai trò siêu cường.
 
Trước đây Nga và Mỹ đã ký với nhau nhiều hiệp ước giảm thiểu kho vũ khí hạt nhân, xuống mức 4,500 ngàn đâàu đạn cho mỗi bên. Gần đây chuyện vũ khí hạt nhân nôåi lên giữa hai nước từ khi Nga thôn tính Crimea và hỗ trợ phiến quân miền đông Ukraine. Mới nhất là chuyện Mỹ hốt ổ tình báo Nga ở New York càng làm cho quan hệ hai nước thêm căng thẳng.
 
Tuy nhiên theo nhận định của Sarah Lain, một nghiên cứu gia và một chuyên viên về Nga tại Royal United Services Institute, thì những lời khoe trương đó của viên phó thủ tướng Nga sẽ mang thế giới trở về thời kỳ quan hệ kiểu thời chiến tranh lạnh trước đây.
 
Chưa chắc những lời khoe khoan về vũ khí hạt nhân đời mới này nhắm vào Mỹ hay phương Tây mà có khi nhắm vào nội bộ nước Nga… để cho thấy rằng Nga cũng là “tay anh chị” để dân Nga tự hào… lãnh tục của mình.
 
Trần Thị Sông Dinh
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img