Sunday, September 24, 2023
spot_img

Nhật ký lễ Tạ Ơn: Nghe những thông điệp từ vũ trụ

Cali Today News – Là một ký giả thì chuyện theo dõi tin tức và cung cấp tin tức cho độc giả là chuyện thường ngày, dù đó là ngày lễ hay ngày thường, kể cả hôm nay, ngày Lễ Tạ Ơn. Ngày nào cũng có điều đáng nói, vậy hôm nay, có gì để nói.
 
Bắc California lạnh hơn thường lệ
 
Sáng nay, trời Bắc California vẫn hanh nắng, nhưng trong cái nắng đó là một chất lạnh ghê người. Một cơn gió thoảng cũng mang đầy hơi lạnh, làm xót lấy thịt da. Anh Hoàng Thưởng, và hai ký giả đàn anh là Phạm Bằng Tường và Thư Sinh mời đi uống café sáng ở Coffee Lover, tất cả đều mặt áo ấm, đội mũ len, thế nhưng vẫn cảm giác lạnh vô cùng. Chúng tôi tự hỏi mình: Trời lạnh hay lòng mình lạnh, hay tuổi già sức yếu nên cái lạnh dễ thắm sâu vào mình hơn? 
 
Quán café chật cứng người, ai cũng co ro trong cái lạnh, dù có nhiều người trẻ, thế mới thấy rằng trời lạnh thật.
 
Chúng tôi dành thời gian để nói về cái lạnh ở những nơi mà những độc giả của mình đang trải qua như ở miền Trung Tây hay miền Đông, ở những nơi mà mái nhà oằn xuống vì tuyết trắng. Càng nghĩ như thế, càng thấy rằng cái lạnh của Bắc California chỉ là một thoáng hơi sương lạnh, không có gì đáng phàn nàn cả.
 
Sau café sáng, chúng tôi lái xe một vòng quanh các khu phố Việt, đường phố vắng tanh, dường như ai cũng thích ở trong nhà, hơn là ra ngoài đường.
 
Thanksgiving, lễ tạ ơn, ngày sum họp, nên ở trong nhà nấu nướng, sinh hoạt, và ít ra ngoài đường. Các ngày lễ tại Mỹ thường thì như thế, trong lúc đó, nhớ lại ngày xưa còn ở Việt Nam, lễ lớn lễ bé đều chạy ra ngoài đường.
 
Không khí từ thiện tăng đáng kể
 
Anh Thái Quốc Hùng gọi cho biết anh vừa đến tham dự bữa nấu ăn và phát thực phẩm cho những người homeless (vô gia cư) tại downtown San Jose. Anh cho biết là càng ngày càng có nhiều người Việt lo cho homeless và người bất hạnh vào dịp lễ Tạ Ơn. Họ đi cùng với con cái, người thân, mở nhạc tưng bừng, trông lạ lắm. Trẻ em cũng theo ba mẹ làm từ thiện. Không khí tưng bừng lắm, và nhiều nơi tổ chức lắm.
 
Anh suy đoán rằng có lẽ người Việt mình hiểu được sự giúp đỡ của người Mỹ khi mình mới đến, nên bây giờ khi đã ổn định, làm ăn khá rồi, họ muốn trả lại ân tình cho người khác còn đang khó khăn như lúc mình mới đến. Một số khác thì vẫn còn tư tưởng làm chuyện từ thiện, tốt lành để gieo hạt giống trên cánh “phước điền” – ruộng phước, như truyền thống của người Việt.
 
Dù lý do gì chăng nữa, không khí từ thiện vẫn tăng một cách đáng kêå trong cộng đồng người Việt vào mùa lễ Tạ Ơn năm nay.
 
Có người thì cho rằng đưa mấy đứa nhỏ đi phát cơm, mền, quần áo cho người homeless là để dạy con cháu bài học rằng sống trên đời cần phải biết chia xẻ, thương yêu người khác… Lời nói là điều cần có, nhưng hành động là điều đáng trân qúy hơn. Hãy cùng gieo trồng hạt từ bi, lòng bác ái vào tâm hồn các cháu.
 
Đời sẽ đẹp hơn ngàn lần khi sống trong không khí mọi người quan tâm đến nhau, lo lắng cho nhau, hơn là những mưu toan, những toan tính khác,…
 
Bỗng dưng, trong không khí lạnh, một bầu khí ấm áp len lõi trong tâm hồn…
 
Không có tin dữ…
 
Cả tháng nay, tin khủng bố tại Pháp, tại Mali,… ngập tràn trên báo, khiến nhiều người lo lắng và sợ hãi. Những đe dọa tấn công khủng bố ở NewYork và Hoa Thịnh Đốn hay một nơi nào đó trên nước Mỹ khiến nhiều người lo lắng và quan tâm đến an ninh hơn.
 
47 triệu người ra đường, lên đường về với gia đình, sau một năm làm việc xa xôi. 3.6 triệu người lên máy bay cũng để trở về với gia đình sum họp. Lễ Tạ Ơn giống như ngày Tết ở quê nhà vậy. Nếu có khủng bố nổ ra, dù nhỏ, và ở một nơi nào đó, thì nước Mỹ sẽ hổn loạn, sẽ mất đi sự yên bình. Chúng tôi cũng lo lắng.
 
Một ngày trước Lễ Tạ Ơn, TT Obama tuyên bố nước Mỹ an toàn, vì tình báo không tìm ra được những tin tức âm mưu khủng bố. Bây giờ, nước Mỹ đã trải qua hết buổi sáng Lễ Tạ Ơn mà không có trục trặc nào xảy ra, dù nhỏ, ở bất cứ nơi đâu. Một tin vui, phải không bạn?
 
Tôi hiểu rằng để được như thế, các lực lượng an ninh, FBI, an ninh nội an, đã làm việc cực nhọc lắm. Sự yên bình mà chúng ta hưởng không phải là FREE vì nhiều người ở nhiều nơi đã làm hết sức, thức trắng ngày đêm để mang lại cho chúng ta sự an bình qúy giá đó.
 
Cho chúng tôi cám ơn các bạn, những người đổi giấc ngủ và không khí lễ tết để chỉ nhằm mang cho đời hai chữ bình an, để người khác được ngủ ngon và để vui ngày lễ.
 
Chúng tôi cám ơn các anh chị.
 
Những cú điện thoại từ đồng nghiệp
 
Nửa đêm, mới bước sang ngày Lễ Tạ Ơn, ký giả Vũ Nhân của đài truyền hình SBTN gọi tôi chúc mừng Lễ Tạ Ơn và cho biết rằng anh vừa đáp xuống phi trường sau chuyến đi đến vài tiểu bang làm phóng sự Lễ Tạ Ơn. 
Đêm lạnh buốt, anh vội lái xe về nhà đón lễ tạ ơn cùng với gia đình ở miền Trung California, và sẽ thức trắng làm tin cho đài kịp ngày lễ Tạ Ơn.
 
Sáng sớm, ký giả Nghê Lữ gọi tôi chúc hạnh phúc nhân Lễ Tạ Ơn trên đường ra Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị góp phần chuẩn bị cho buổi họp mặt gây quỹ để giúp các nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước.
 
Sáng sớm, luật sư/nhà truyền thông Nguyễn Hoàng Duyên cũng gọi chúc mừng Lễ Tạ Ơn và bàn về chuyện thời sự trên đời.
 
Để có những thước phim, và những bản tin cho chúng tôi xem, các ký giả đồng nghiệp của tôi làm việc rất cần cù, tận tâm, kể cả ngày Lễ Tạ Ơn, mà ai cũng nghỉ ngơi với gia đình. Tôi bỗng thương những người lo cho an ninh nước Mỹ như đã nói ở trên, thương những người lo cho người nghèo khó và thương cả những anh em ký giả đồng đội của tôi. 
 
Tôi xin cám ơn các bạn!
 
Thông điệp từ vũ trụ
 
Đó là không khí Thanksgiving ở dưới đất mà tôi ghi nhận được, còn trên vũ trụ thì sao?
 
Hai phi hành gia Scott Kelly và Kjell Lindgren của Mỹ đang trong hành trình thám hiểm hỏa tinh và vũ trụ, cùng với phi hành gia Nhật Kamiya Yui và Nga (Mikhail Kornienko, Oleg Kononenko, Sergey Volkov).
 
Theo Nasa, trên đó, họ hưởng không khí Lễ Tạ Ơn giống như ở dưới mặt đất của chúng ta, cũng nghỉ lễ, cũng có gà Tây, cũng có bắp, mứt, khoai Tây,… và xem trận đấu football (bóng bầu dục).
 
Cộng đồng của họ gồm 6 người, chỉ có hai người Mỹ là nghỉ lễ, còn 4 người khác (Nhật và Nga) đều làm việc, nhưng họ cũng có buổi tiêäc Lễ Tạ Ơn thật xôm tụ. 
 
Họ tổ chức buổi cơm tối Lễ Tạ Ơn theo truyền thống người Mỹ và 4 người bạn quốc tế của họ cùng tham dự.
Hai phi hành gia người Mỹ tiết lộ là họ có những thứ mà trần gian chúng ta có, và chỉ thiếu một thứ mà thôi, đó là sức hút của trái đất (gravity) nên họ ăn cơm tối của Lễ Tạ Ơn trong tình trạng phi hấp lực của trái đất mà bồng bềnh trên không. 
 
Thật là lạ phải không bạn?
 
Họ lấy gà tây và thực phẩm từ các túi đựng bằng nhựa và ăn uống, rồi “khen ngon và chúc mọi người trên trần thế Lễ Tạ Ơn hạnh phúc”.
 
Họ đang bay về hỏa tinh và những tinh cầu khác trong thời gian dài gần cả năm, và họ đón Lễ Tạ Ơn nơi hành trình lạ, và nhân dịp này, họ cũng cám ơn gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp tại cơ quan Nasa vì nhờ họ mà chuyến đi mới thực hiện được.
 
Và từ cõi xa xăm, phi hành gia Kelly tâm tình đáng nhớ đối với những công dân của hành tinh trái đất.
Kelly kể lại rằng “từ chỗ cao xa này, tôi nhìn thấy nhiều điều xấu thường xảy ra trên trái đất. Chúng tôi biết qua tin tức. Và tôi thật sự cám ơn khi được sống tại một quốc gia như Hoa Kỳ, vùng đất mang lại cho chúng ta tự do và cơ hội. Và riêng đối với tôi, là một đứa trẻ từ một gia đình trung lưu, mà lại có đặc ân bay vào vũ trụ và đại diện cho quê hương tôi như thế này. Đó là những điều tôi tạ ơn cho ngày lễ Tạ Ơn năm nay.”
 
Tôi đọc xong và nhận được thông điệp một cách trân trọng. Ở dưới cõi trần chúng ta còn nhiều điều xấu xảy ra quá, những điều đó thật đáng buồn. Chiến tranh! Khủng bố! Giết chóc! Và nhiều thứ xấu khác nữa…
 
Hãy cùng góp phần mình theo cách của mình để giữ cõi con người, trần thế của chúng ta đẹp hơn…
 
Phải chăng, đó chính là thông điệp đáng nhớ nhất của Lễ Tạ Ơn năm nay?
 
Nguyễn Xuân Nam
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img