Monday, September 25, 2023
spot_img

Đừng nghĩ chuyện gây rối với các quốc gia vùng Baltics!

Cali Today News – Trong lúc báo chí thế giới đưa tin về lời đe dọa của TT Nga Putin là “tốt nhất xin đừng gây sự với nước Nga, một cường quốc nguyên tử” thì qua một bản tin trên Reuters của Brett LoGiurato vào sáng nay thì TT Obama đã nhắn cho TT Putin của Nga là “xin đừng nghĩ đến ngay cả chuyện gây rối với các quốc gia vùng Baltics”.
 
TT Obama tuần tới sẽ bay sang xứ Wales để họp với các nhà lãnh đạo khác của khối Nato, và trên đường đi, sẽ ghé đến Estonia, nơi đó nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ các lãnh tụ của các nước Estonia, Latvia, và Lithuania nhằm tái bảo đảm sự bảo vệ của Mỹ và châu Âu đối với các đồng minh vùng Baltic strong bối cảnh Nga đang xâm lược Ukraine.
 
Theo ông Charles Kupchan, giám đốc cao cấp của Âu châu Sự Vụ của Tòa Bạch Ốc thì “hai nơi dừng chân của TT Obama căn bản là một phần của nỗ lực giống nhau là gửi thông điệp đến với người Nga rằng  thái độ của họ là không thể nào chấp nhận được.”
 
Các quốc gia vùng Baltics, nhất là Estonia, có một thành phần dân số đông đảo là người Nga, thế nhưng Estonia và các quốc gia này là thành viên của Nato, và theo điều 5 của Nato là khi một quốc gia thành viên bị một quốc gia khác ngoài thành viên tấn công, thì xem như toàn khối Nato bị tấn công, và toàn khối Nato sẽ bảo vệ quốc gia thành viên đó bằng bàn tay sắt. Điều này khác với Ukraine, vì Ukraine chưa là thành viên của khối Nato. Chính vì vậy, TT Mỹ đã cảnh cáo TT Putin là đừng có giỡn với các quốc gia vùng Baltics, dù đó là những quốc gia nhỏ.
 
Và sáng nay cũng có một bài viết khác đề nghị là con đường mà Ukraine thoát ra khỏi khủng hoảng với Nga là nhanh chóng cho đứt vùng Crimea và đông Ukraine cho Nga, rồi nhanh chóng gia nhập vào Nato, để nhờ “cây dù Nato” che chắn cho Ukraine trước giấc mộng xâm lăng của TT Putin qua lộ đồ “tân quốc Nga Sô”.
 
Chính vì sợ Ukraine tách ra khỏi ảnh hưởng của Nga, gia nhập vào Nato và châu âu, nên Nga ra sức cản phá, ngăn chận tiến trình này xảy ra.
 
Thủ tướng Ukraine, ông Arseny  Yatsenyuk, cho biết vào hôm qua là Ukraine đã bắt đầu tiến trình xin gia nhập vào khối Nato.
 
Khi được hỏi về chuyện Ukraine gia nhập khối Nato, ông Kupchan – Giám đốc Âu châu sự vụ của Tòa Bạch Ốc – nói rằng hiện vào thời điểm này, Nato chưa bàn đến chuyện gia nhập của Ukraine, thế nhưng “cánh cửa mở ra” cho bất cứ nước nào muốn đóng góp vào nền an ninh của vùng châu Âu Đại Tây Dương.
 
Các quốc gia Estonia, Latvia, và Lithuania là những quốc gia láng giềng ở vùng Baltics của Nga và có dân số Nga đông đảo. Và họ đang lo ngại là Nga sẽ can thiệp vào các quốc gia này như họ đã can thiệp vào Ukraine từ đầu năm đến nay.
 
Chúng ta đều biết là TT Ukraine, ông Petro Poroshenko, tuyên bố rằng quân đội Nga đã bước vào Ukraine, phối hợp với phiến quân ly khai phản công. Theo lời của tố cáo này, thì Nga đã mang quân và vũ khí vào Ukraine. Điều này cũng được Nato sát nhận. Nato cho biết Nga đã đưa qua biên giới trên 1,000 quân và đoàn quân này đang chiến đấu trong lãnh thổ Ukraine.
 
Cuộc họp thượng đỉnh của Nato tại Wales vào tuần tới hứa hẹn sẽ có nhiều giải pháp để đối đầu với sự ương ngạnh và bành trướng của Nga.
 
Với tình hình hiện nay trên thế giới, một cái trục theo kiểu chiến tranh lạnh đang dần tách ra giữa phương tây (Mỹ, châu âu, Úc, Nhật) và Nga – Tàu.
 
Sự căng thẳng và mâu thuẫn tăng dần khắp nơi.
 
Cùng chờ xem những gì sẽ xảy ra trong bước kế tiếp.
 
Nguyễn Xuân Nam
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img