Thursday, February 9, 2023
spot_img

JOE MANCHIN, CHÚ LÍNH CHÌ DŨNG CẢM CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA

 • Omicron lan ra 48 tiểu bang Mỹ, thủ đô Washington ban bố tình trạng khẩn cấp
 • JOE MANCHIN, CHÚ LÍNH CHÌ DŨNG CẢM CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA
 • WHO: Hủy một sự kiện còn hơn tiêu tan cả cuộc đời
 • Moderna công bố mũi 3 tăng cường giúp tăng kháng thể 37 lần chống biến thể Omicron
 • Trump kiện Tổng chưởng lý NY Letitia James về các cuộc điều tra về doanh nghiệp của mình
 • Đảng Dân Chủ đang gặp khó cho việc thay thế một ghế thẩm phán về hưu trong Tòa án Tối cao
 • Stephanie Murphy, một nhà lãnh đạo của những người theo chủ nghĩa trung tâm của đảng Dân Chủ sẽ không tái tranh cử
 • 10 GHẾ THƯỢNG VIỆN CÓ KHẢ NĂNG THAY ĐỔI VÀO NĂM 2022
 • Thượng nghị sĩ Cộng Hòa phản đối ‘tiêm chủng bắt buộc’ qua đời vài tuần sau khi mắc COVID-19
 • CUỘC NỔI DẬY NGÀY 06.01 LÀ MỘT PHÉP THỬ MÀ HIẾN PHÁP & LUẬT PHÁP HOA KỲ ĐÃ THẤT BẠI

 Omicron lan ra 48 tiểu bang Mỹ, thủ đô Washington ban bố tình trạng khẩn cấp

Biến thể Omicron đã lan rộng ra 48 tiểu bang và các vùng lãnh thổ ở Mỹ ngay trước thềm năm mới. Hàng dài người đứng chờ tại các trung tâm xét nghiệm Covid-19 trở thành hình ảnh phổ biến.

Sự lây lan của biến thể Omicron tại nước này đã làm xáo trộn kế hoạch Giáng Sinh và Năm Mới ở nhiều nơi, đồng thời khiến bệnh viện ở một số thành phố quá tải.

Thị trưởng của Washington D.C., bà Muriel Bowser, ngày 20/12 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô của Mỹ do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Quyết định này nhằm mở rộng những công cụ hành chính để bảo đảm chính quyền thủ đô có thể làm mọi biện pháp cần thiết về mặt hành chính, như mua hàng hóa và dịch vụ. Biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà trên phạm vi toàn thành phố New York được khôi phục ngày 20/12 và có hiệu lực kéo dài đến ngày 31/1/2022.

Thị trưởng Bill de Blasio trong tuần này sẽ đưa ra quyết định xem liệu có nên tổ chức sự kiện mừng giao thừa năm 2022 ở Quảng trường Thời Đại như ông đã hứa hồi tháng 11 hay không.

Los Angeles ngày 19/12 thông báo sự kiện mừng giao thừa tại Grand Park ở trung tâm thành phố sẽ không cho phép khán giả đến xem trực tiếp, thay vào đó sẽ chỉ phát sóng trực tiếp. 

Tại Texas, hệ thống bệnh viện ở Houston báo cáo rằng Omicron hiện chiếm 82% số ca Covid-19 mới có triệu chứng của bệnh viện, tăng đáng kể so 45% được ghi nhận hôm 17/12. Trong khi đó, Missouri tiếp tục là tâm dịch mới của biến chủng Delta. Biến thể này vẫn chiếm 98% đến 99% số ca bệnh mới ở tiểu bang.

Ở tiểu bang Kansas, một số bệnh nhân đã ở trong phòng cấp cứu suốt một tuần trong khi chờ giường bệnh. Tại tiểu bang Ohio, bệnh viện tạm dừng dịch vụ phẫu thuật cho các bệnh lý khác để tập trung hơn cho điều trị Covid-19. Trong khi đó, thống đốc hai tiểu bang Maine và New Hampshire gần đây đã cử Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến để giúp đỡ các bệnh viện.

Rhode Island là tiểu bang có tỷ lệ ca nhiễm mới bình quân đầu người cao nhất cả nước trong 2 tuần qua. Hầu hết địa điểm trong nhà tại tiểu bang hiện đều yêu cầu phải đeo khẩu trang hoặc xuất trình bằng chứng đã chích ngừa đầy đủ. Các biện pháp này được áp dụng ít nhất là trong vong 30 ngày tới. 

Tại tiểu bang Boston, thị trưởng yêu cầu người dân phải chích vaccine nếu muốn vào nhà hàng, quán bar, cơ sở kinh doanh trong nhà khác, bắt đầu từ đầu tháng 1/2022.

Không chỉ tại Mỹ, cuộc sống của người dân tại nhiều nước châu Âu cũng bị xáo trộn ngay trước năm mới vì sự hoành hành của biến thể Omicron.

Chính phủ Anh đã tái áp đặt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, yêu cầu người dân xuất trình bằng chứng đã chích vaccine đầy đủ nếu muốn vào các địa điểm đông người. Nước này cũng đang cân nhắc các lệnh giới nghiêm và giãn cách xã hội.

Hy Lạp sẽ cử 10.000 cảnh sát túc trực trong những ngày lễ để kiểm tra “vaccine passport” của người dân.

Hòa Lan đã tiến hành phong tỏa toàn quốc. Tất cả cửa hàng không thiết yếu, quán bar và nhà hàng ở Hòa Lan đều phải ngưng hoạt động cho đến giữa tháng 1.2022.

………………………………………….

 • JOE MANCHIN, CHÚ LÍNH CHÌ DŨNG CẢM CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, đã bảo vệ không ủng hộ dự luật Xây dựng trở lại của Tổng thống Joe Biden.

Trong một cuộc phỏng vấn dài trên đài phát thanh Fox News, Joe Manchin nói rằng ông ta sẽ không bao giờ bị các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ làm lung lay bất kể ông ta phải chịu bao nhiêu áp lực để ủng hộ các đề xuất của họ .

Joe Manchin có vẻ tự tin khi đối đầu với các đảng viên cấp tiến khi dõng dạc tuyên bố: “Tôi biết họ đang ở đâu và tôi biết họ có thể làm gì và không thể làm gì. Tôi không đến từ nơi họ đến, và họ không thể đánh gục được tôi“.

Manchin cho biết hôm thứ Hai rằng ông đã nói với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện rằng kế hoạch Xây dựng trở lại tốt hơn là “rất sâu rộng”. Joe Manchin đang quan tâm nhiều hơn đến lạm phát, đại dịch Covid và các phân chia địa chính trị.

Với một lý do duy nhất mà ai cũng nhận ra kẻ ngoại đạo này muốn phá huỷ chương trình nghị sự của TT Biden chỉ vì ông ta không muốn hủy bỏ hay ít nhất lùi lại các đợt cắt giảm thuế năm 2017 mà Donald Trump đã ký, quá đơn giản để nhìn ra dã tâm của một kẻ ngoại đạo lấy lợi ích bản thân lên chính sự của quốc gia và quyền lợi của hàng triệu người Mỹ, vì ông ta là một trong những thành phần nhà giàu được hưởng lợi từ quyết định cắt giảm thuế của Donald Trump trong năm 2017 và điều khoản thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch sẽ ảnh hưởng đến vấn đề làm giàu bởi khai thác than đá từ tiểu bang nhà của ông ta.

Joe Manchin trước đó đã nói rằng sẽ ủng hộ một dự luật riêng để mở rộng thanh toán tín dụng thuế trẻ em, nhưng một dự luật như vậy khó có thể thông qua Thượng viện, nơi đảng Dân chủ đang kiểm soát chỉ với một tỷ số mỏng manh.

Khi được hỏi, liệu Joe Manchin có nghĩ rằng, ông ta vẫn còn chỗ đứng trong Đảng Dân chủ hay không, Manchin đã trả lời: “Tôi hy vọng vẫn còn những người thuộc Đảng Dân chủ nghĩ như tôi. Tôi có trách nhiệm về mặt tài chính và lòng nhân ái về mặt xã hội. Nếu họ muốn đẩy tôi ra xa hơn, tôi sẽ chấp nhận ra đi.”

Khi tôi nghe câu nói này, tôi không biết nên dùng cách nhận xét về con người tráo trở, muốn làm một ngôi sao riêng lẻ trong bầu trời dân chủ, ông ta có trách nhiệm về mặt tài chính, điều này có đúng không, khi muốn có một hóa đơn trị giá ít hơn khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la với những lợi ích ít hào phóng hơn và lùi lại các đợt cắt giảm thuế năm 2017 mà Donald Trump đã ký, ông ta có lòng nhân ái về mặt xã hội, điều này có đúng không khi ông ta phản đối việc mở rộng tín dụng thuế trẻ em được nhắm mục tiêu nhiều hơn cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình trong dự luật.

Và câu nói ngạo mạn của tay chính trị gia cơ hội này là: “Các đảng viên Dân Chủ muốn tôi ủng hộ dự luật này? Hãy làm lại từ đầu và toàn bộ!“. Joe Manchin rõ ràng muốn kéo dài thêm thời gian không chỉ vài tuần mà có thể là vài tháng, để soạn thảo một dự luật và sẽ sẵn sàng từ chối ký sau đó, các đảng viên Cộng Hòa đang vỗ tay khen ngợi chú lính chì của đảng Cộng Hòa trên mặt trận tiền phương.

Đây không chỉ là một sự trì hoãn có chủ ý để nghiên cứu, tính toán thêm vì những mục đích có lợi cho người dân trong dự luật Xây dựng trở lại tốt hơn, mà trì hoãn để chứng tỏ ông ta là một ngôi sao duy nhất mà đến cả Tổng Thống cũng phải kiêng dè, e ngại, nhưng nếu mối quan hệ căng thẳng giữa Chuck Schumer và Joe Manchin đang ngày càng xấu đi, thì sự nổi giận từ Tòa Bạch Ốc sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, và những ngư ông đắc lợi đang ngồi rung đùi vui sướng từ Mar-a-lago và sàn Thượng Viện vì đã có được một người gác cửa trung thành.

Và, sau cú đảo chính cuối năm của Joe Manchin, ông ta xứng đáng nhận lãnh danh hiệu: “Chú lính chì dũng cảm” do đảng trưởng Cộng Hòa từ Mar-a-lago trao tặng, một món quà Giáng Sinh không thể nào tuyệt vời hơn.

Việt Linh

………………………………………….

WHO: Hủy một sự kiện còn hơn tiêu tan cả cuộc đời

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo các hoạt động ăn mừng lễ Giáng Sinh và Năm Mới ở nhiều nước có thể “làm tăng ca mắc Covid-19, gây quá tải hệ thống y tế và dẫn tới thêm nhiều ca tử vong.Một sự kiện bị hủy vẫn tốt hơn là một đời bị hủy”.

Ông Tedros còn cho biết biến chủng Omicron đang phát tán nhanh hơn biến chủng Delta và lây bệnh cho cả người đã tiêm chủng hoặc người từng khỏi bệnh Covid-19.

Biến chủng Omicron tạo lây nhiễm tăng nhanh hơn Delta, và chỉ cần số lượng ca nhiễm cao cũng có thể làm hệ thống y tế quá tải, khiến thêm nhiều người tử vong.

………………………………………….

Moderna công bố mũi 3 tăng cường giúp tăng kháng thể 37 lần chống biến thể Omicron

Moderna ngày 20/12 đã công bố việc chích mũi tăng cường thứ 3 bằng vaccine của hãng giúp lượng kháng thể có khả năng ngăn chặn biến chủng Omicron tăng đáng kể.

Kết quả thử nghiệm của Moderna cho thấy liều tăng cường hiện được cấp phép với liều lượng 50 microgam – tương đương 1/2 liều dành cho tiêm chủng tiêu chuẩn – làm tăng mức độ kháng thể lên khoảng 37 lần, hãng dược phẩm Mỹ cho biết, theo New York Times.

Liều đầy đủ với 100 microgam thậm chí còn có tác động mạnh hơn, nâng mức kháng thể lên khoảng 83 lần so với mức trước khi tiêm mũi tăng cường, Moderna cho biết thêm.

Thông tin được đưa ra khi Omicron nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Hầu hết loại vaccine dường như không thể ngăn chặn đà lây lan của biến chủng này.

Moderna đã thử nghiệm mũi thứ ba của một số phiên bản vaccine của hãng. Trước khi tiêm mũi tăng cường, mọi người đều có lượng kháng thể có thể chống lại biến chủng Omicron ở mức thấp. Vào ngày thứ 29, sau khi tiêm mũi thứ ba, liều 50 microgram và 100 microgram của vaccine hiện tại đều làm tăng mạnh mức độ kháng thể.

Kết quả này dựa trên các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và không nắm bắt được đầy đủ các phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại virus. Mặc dù vaccine không thể ngăn ngừa được khả năng bị nhiễm Omicron, chúng được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa bệnh nặng ở đa số người dân.

…………………………………………

Trump kiện Tổng chưởng lý NY Letitia James về các cuộc điều tra về doanh nghiệp của mình

Hành động này diễn ra sau khi văn phòng của Tổng chưởng lý NY Letitia James cho biết họ muốn truy tố Trump vào tháng tới như một phần của cuộc điều tra gian lận thuế dân sự.

Donald Trump đã đệ đơn kiện Tổng chưởng lý New York Letitia James vào thứ Hai, yêu cầu một lệnh tòa để ngăn chặn cuộc điều tra gian lận thuế dân sự kéo dài của bà về các hoạt động kinh doanh của công ty ông.

Theo lời của Tổng chưởng lý Letitia James: “Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục không hề nao núng vì không ai được phép đứng trên luật pháp, thậm chí người nào đó có tên Trump hay không phải tên Trump cũng không có gì khác.”

Bà cáo buộc Donald Trump và những người trong ban tham mưu đã nhiều lần tìm cách trì hoãn cuộc điều tra của cô.

Đây được xem là một vụ kiện bất thường, khi Trump muốn tìm kiếm một lệnh tòa có thể tuyên bố rằng các quyền của Trump đã bị vi phạm và yêu cầu tòa tạm dừng cuộc điều tra dân sự của Tổng chưởng lý Letitia James cũng như sự liên quan của bà với cuộc điều tra hình sự của luật sư quận Manhattan về công ty của Trump.

Tổng chưởng lý Letitia James đang điều tra xem liệu Trump Organization có gian lận trong việc báo cáo giá trị của một số tài sản cho các ngân hàng và cơ quan thuế hay không, đồng thời đã thẩm vấn các giám đốc điều hành hàng đầu khác, bao gồm cả con trai của Trump là Eric Trump. Văn phòng của bà James đang cân nhắc xem có nên nộp đơn kiện dân sự chống lại công ty hay không.

Bà James cũng đang hỗ trợ cuộc điều tra hình sự do văn phòng công tố Manhattan đứng đầu về các âm mưu gian lận thuế bị cáo buộc tại công ty của Trump. Họ đã buộc tội Trump Organization và giám đốc tài chính của tổ chức này, Allen Weisselberg, về hành vi gian lận thuế vào đầu năm nay. Cả hai đều không nhận tội.

Bà James đã phủ nhận rằng cuộc điều tra Trump Organization có động cơ chính trị và nói rằng nó xuất phát từ lời khai của cựu luật sư cũ của Trump, Michael Cohen trước Quốc hội vào năm 2019 về các hoạt động kinh doanh mờ ám và trốn thuế của Trump.

Michael Cohen đã làm chứng rằng “Donald Trump đã thổi phồng tổng tài sản của mình khi nó phục vụ các mục đích vay tiền của ông ta” và “giảm phát giá trị tài sản của ông ấy để giảm thuế bất động sản.”

Năm 2018, Cohen đã bị kết án ba năm tù giam vì những gì mà một thẩm phán tòa án liên bang Manhattan gọi là “hành vi phạm tội thực sự“, bao gồm việc tạo điều kiện cho các khoản thanh toán bí mật cho những phụ nữ tuyên vì có quan hệ tình dục với Trump và nói dối Quốc hội về các giao dịch kinh doanh giữa Trump và các doanh nhân trong chính quyền Nga.

………………………………………….

Đảng Dân Chủ đang gặp khó cho việc thay thế một ghế thẩm phán về hưu trong Tòa án Tối cao

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã sẵn sàng từ chối việc bổ nhiệm của Tổng thống Joe Biden vào Tòa án Tối cao nếu họ chiếm đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Năm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã quyết tâm chặn bất cứ đề cử nào sau sự nghỉ hưu của thẩm phán thuộc đảng Dân Chủ, Stephen Breyer.

Các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện và Tòa Bạch Ốc đang cảm thấy lo lắng hơn trong những tuần gần đây về khả năng bị xóa sổ giữa nhiệm kỳ, nhưng vẫn tránh trực tiếp kêu gọi thẩm phán Stephen Breyer từ chức sớm, sợ rằng điều đó sẽ phản tác dụng.

Thẩm phán Stephen Breyer đã tuyên bố rằng, việc xác nhận người thay thế ông không nên mang tính chính trị, nhưng liệu lời kêu gọi của ông có ai lắng nghe, với một đảng Cộng Hòa muốn dựa vào thế đa số bảo thủ trong Tòa án Tối cao để phục vụ những lợi ích chính trị của họ.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Washington muốn thẩm phán Stephen Breyer thông báo rằng ông sẽ tham dự ngay cả trước khi kết thúc nhiệm kỳ tòa án vào tháng 6, để họ có thể tiến hành các phiên điều trần xác nhận trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Với tỷ số 50-50 và một số thành viên Đảng Dân chủ ở Thượng viện lớn tuổi đến từ các tiểu bang có thống đốc Đảng Cộng hòa, họ bước vào một năm mới 222 với nhiều lo sợ về thế đa số mong manh của đảng Dân Chủ tại lưỡng viện Quốc Hội có thể bị lật đổ tương đối dễ dàng.

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện phàn nàn rằng Stephen Breyer dường như đã để cái tôi của mình lấn át công việc và chức vụ của ông.

Đối với TT Biden, thì ông mạnh dạn đưa ra đòi hỏi rằng, Stephen Breyer nên đưa ra quyết định của riêng mình sớm nhất có thể để tránh việc đảng Dân Chủ và TT Biden có thể gặp khó khăn trong việc chuẩn thuận người thay thế.

Mỗi ngày mà Stephen Breyer vẫn còn ngồi trong Tòa án Tối cao là một ngày mà TT Biden không thể thực hiện cam kết tranh cử của mình, là đề cử một phụ nữ người da đen đầu tiên vào Tòa án Tối cao.

………………………………………….

Stephanie Murphy, một nhà lãnh đạo của những người theo chủ nghĩa trung tâm của đảng Dân Chủ sẽ không tái tranh cử

Nữ dân biểu Stephanie Murphy, một tiếng nói hàng đầu của phe ôn hòa đảng Dân chủ tại Hạ viện, hôm thứ Hai đã tuyên bố bà sẽ không tái tranh cử vào mùa thu tới, lại thêm một tổn thất nhức nhối khác cho đảng Dân Chủ của bà. Tuy nhiên, Stephanie Murphy không loại trừ khả năng sẽ ra ứng cử vào một vị trí công chúng khác trong tương lai.

Stephanie Murphy, một đảng viên Đảng Dân chủ tiểu bang Florida – người đã lật đổ ghế chiến trường do GOP tổ chức vào năm 2016 và là người hoạch định chiến lược thông minh giúp đảng Dân Chủ tiếp quản Hạ viện hai năm sau đó, năm 2018 – cho biết bà sẽ rời khỏi chính trường để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bao gồm cả hai đứa con đang tuổi đi học.

Cách đây không lâu, bà đã từng tỏ ý cân nhắc về một thách thức chống lại Thượng nghị sĩ Marco Rubio vào mùa thu năm sau. Nhưng bây giờ, bà cho biết sẽ rời đi sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của mình trong Hạ viện, nơi bà và những người điều hành khác hy vọng sẽ giúp cứu vãn dự luật biến đổi khí hậu và dự luật chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden.

Stephanie Murphy là đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đương nhiệm thứ 22 sẽ từ bỏ cuộc tái tranh cử vào năm tới. Làn sóng từ nhiệm, không thiết tha với chính trường bát nháo, lộn xộn, đấu đá vì quyền lực ngày nhiều hơn, những sự ra đi ngày càng tăng khi các cơn gió ngược độc hại của lịch sử và chính trị nhuốm màu bạo lực cho thấy khả năng giành lại quyền lực của đảng Cộng Hòa càng rõ nét hơn.

Và nếu tình thế đó xảy ra thì một Hạ Viện với môi trường sinh hoạt chính trị độc hại sẽ căng thẳng hơn giữa thảm họa kép của đại dịch Covid-19 và cuộc nổi dậy Capitol. Điển hình là những mối đe dọa chống lại bà Stephanie Murphy và gia đình bà từ những thành phần cực đoan ủng hộ Trump và đảng Cộng Hòa.

Cũng có thể vì số tiền gây quỹ mờ nhạt của Stephanie Murphy – chỉ đạt được 140.000 đô la trong một quý – làm dấy lên suy đoán rằng bà đã thay đổi quyết định vì vấn đề này.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ đã tìm cách giảm nhẹ xu hướng nghỉ hưu trong năm nay, khi họ cố gắng giữ vững đa số vào tháng 11 tới bất chấp những trở ngại chính trị ngày càng tồi tệ hơn.

Việt Linh

………………………………………….

2) 10 GHẾ THƯỢNG VIỆN CÓ KHẢ NĂNG THAY ĐỔI VÀO NĂM 2022

Khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đang đến gần, các cuộc đua vào Thượng viện sắp bắt đầu một cách gay gắt hơn, với chi tiêu quảng cáo tăng mạnh để các ứng cử viên chứng minh họ nghiêm túc thực hiện tham vọng.

Đảng Cộng hòa sẽ phải đối mặt với những khó khăn tại ít nhất 6 trong số 10 tiểu bang, như ở New Hampshire, họ thất vọng khi thống đốc không chịu ra ứng cử ở Thượng viện. 

Các đảng viên Cộng Hòa đang ra sức giành được sự ủng hộ của Trump khiến các cuộc bầu cử sơ bộ trông rất giống các cuộc tranh cử của những ứng cử viên muốn chứng tỏ lòng trung thành đối với Trump hơn là ứng cử vì tham vọng chính trị độc lập và trở thành những nhà lập pháp đúng nghĩa. Hầu hết các ứng cử viên đang lặp đi lặp lại nhiều phiên bản khác nhau của những lời nói dối của Trump về gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 để có được sự ủng hộ từ Mar-a-lago.

Với tình hình chính trị, kinh tế của nước Mỹ hiện tại, khi lạm phát gia tăng và đại dịch kéo dài một lần nữa đặt ra câu hỏi về khả năng thu hút người Mỹ đến với những cuộc bầu cử. 

Ba phần tư người Mỹ nói rằng họ đang lo lắng về tình trạng của nền kinh tế đất nước hơn là những chuyển biến chính trị của cả hai đảng phái, người Mỹ dường như đang để ý đến những điều thiết thực nhất trong đời sống, điều đáng lo ngại là có hơn một nửa số người Mỹ không tán thành cách TT Biden đang điều hành nền kinh tế quốc gia.

Theo lệ thường, thì đảng chính trị của Tòa Bạch Ốc thường bị trừng phạt vào giữa nhiệm kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống mới. Năm tới đây, 2022, có lẽ cũng không nằm ngoài thông lệ đó, đặc biệt là khi hiện thực đáng thất vọng với sự chậm chạp của các nhà lập pháp đảng Dân Chủ tại lưỡng viện Quốc Hội đã không xúc tiến thành công việc thay đổi quy tắc quyền bỏ phiếu để đẩy mạnh đạo luật vì nhân dân, quyền bầu cử cộng với sự chán nản, trầm uất vì bị giãn cách xã hội với đại dịch kéo dài, lạm phát tăng cao là những dấu hiệu không khả quan lắm cho triển vọng tranh cử của đảng Dân Chủ.

Dù đảng Cộng Hòa không bị quy kết cho những khó khăn của đất nước nhưng họ vẫn phải đối mặt với những khó khăn riêng với 10 ghế Thượng Nghị Sĩ mà chúng ta có thể điểm sơ qua những chiếc ghế có nhiều khả năng bị lật vào mùa thu tới 2022 như sau:

 1. Pennsylvania

Đương nhiệm: Đảng Cộng hòa Pat Toomey (sẽ nghỉ hưu)

Sẽ có một đảng viên Cộng hòa đầy tham vọng như Tiến sĩ Mehmet Oz , một bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và là một ngôi sao truyền hình, người gốc Ohio, đã cổ võ quan điểm của Trump với việc dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine như một cách để điều trị coronavirus. Dr Oz không phải là ứng cử viên duy nhất sống ở nơi khác.

Với việc Thượng nghị sĩ Pat Toomey nghỉ hưu, các đảng viên Đảng Dân Chủ đang hy vọng vào cựu Trung tướng John Fetterman đang dẫn đầu với nổ lực gây quỹ hàng đầu, điều này khiến đảng Cộng Hòa sẽ gặp nhiều khó khăn ở đây.

 1. Georgia

Đương nhiệm: Đảng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock

Mitch McConnell đang hậu thuẫn David Perdue hoặc Kelly Loeffler để thách thức Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock, người hiện đang tranh cử với nhiệm kỳ 6 năm đầy đủ. Về phía đảng Dân chủ, ứng cử viên Stacey Abrams sẽ tranh cử thống đốc một lần nữa khiến các đảng viên Dân chủ hào hứng, những người hy vọng bà sẽ giúp thúc đẩy thiểu số cử tri đi bầu. Những cái tên nổi tiếng trong cuộc đua giành chức thống đốc bảo đảm rằng tiểu bang Georgia sẽ một lần nữa trở thành tâm điểm của vũ trụ chính trị vào năm 2022.

 1. Wisconsin

Đương nhiệm: Đảng Cộng hòa Ron Johnson

Thượng nghị sĩ Ron Johnson là người luôn cổ võ cho những thuyết âm mưu về Covid-19 nhưng địa hình cạnh tranh có thể không thuận lợi cho các ứng cử viên đảng Dân chủ khi đa số cử tri ở Wisconsin bày tỏ quan điểm trong thời gian gần đây rằng họ muốn trừng phạt đảng của Tổng Thống vì vấn đề kinh tế.

 1. Arizona

Đương nhiệm: Đảng viên Dân chủ Mark Kelly

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Kelly đang tranh cử cho đủ nhiệm kỳ 6 năm sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào năm ngoái. Từng là một phi hành gia và là chồng của cựu dân biểu Gabby Giffords, ông Kelly có một tiểu sử cá nhân hấp dẫn và là một nhà gây quỹ ấn tượng. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất của ông là một đảng Cộng hòa đang bị xáo trộn và không có một ứng cử viên rõ ràng nào đủ uy tín có thể vượt qua Mark Kelly.

 1. Nevada

Đương nhiệm: Đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto

Với cựu Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Adam Laxalt đã nhận được sự ủng hộ của cả Mitch McConnell và Donald Trump để cố gắng lật đổ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ nhiệm kỳ đầu tiên, Catherine Cortez Masto, thượng nghị sĩ người gốc Latinh đầu tiên của đất nước.

 1. North Carolina

Thượng nghị sĩ GOP Richard Burr (retiring)

Các cuộc bầu cử sơ bộ của North Carolina là một trong những cuộc bầu cử sơ bộ sớm nhất trên toàn quốc, nhưng các ứng cử viên hiện có thêm vài tuần để đưa ra quan điểm của họ cho các cử tri, với việc Tòa án tối cao của tiểu bang đã trì hoãn các cuộc tranh cử đề cử từ tháng 3 đến tháng 5 vì các thách thức pháp lý phân chia lại. Trong khi các đảng viên Cộng hòa tiếp tục tấn công lẫn nhau ở đây, lĩnh vực của đảng Dân chủ về cơ bản đã tự sắp xếp, định vị Cheri Beasley- người phụ nữ da đen đầu tiên giữ chức vụ chánh án của Tòa án tối cao tiểu bang – với tư cách là người được đề cử.

 1. New Hampshire

Đương nhiệm: Đảng viên Đảng Dân chủ Maggie Hassan

Giáng sinh đến sớm đối với Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ nhiệm kỳ đầu tiên Maggie Hassan vào tháng trước khi Thống đốc Chris Sununu tuyên bố ông sẽ tham gia tái tranh cử, sau đó là cựu Thượng nghị sĩ Kelly Ayotte từ bỏ cuộc đua. Nếu không có cái tên rõ ràng như Sununu, các ứng cử viên GOP khác được xác định không đủ sức đối đầu với Maggie Hassan.

 1. Florida

Đương nhiệm: Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa

Thượng nghị sĩ GOP Marco Rubio đang tranh cử nhiệm kỳ thứ ba với sự hậu thuẫn của Trump và có khả năng phải đối mặt với dân biểu đảng Dân chủ Val Demings. Đây là khó khăn đối với đảng Dân chủ trong tình trạng tiểu bang Florida có xu hướng chuyển qua màu đỏ trong những năm gần đây, nhưng hồ sơ của Val Demings với tư cách là cựu cảnh sát trưởng Orlando và cách gây quỹ ấn tượng của bà có khả năng giữ cho đảng Dân chủ ít nhất một sự cạnh tranh mạnh mẽ.

 1. Ohio

Đương nhiệm: Đảng Cộng hòa Rob Portman (nghỉ hưu)

Đây là một cuộc đua đặc biệt, nhiều đảng viên Cộng Hòa muốn ông tiếp tục tái tranh cử vì ông là một trong những nhà đàm phán hàng đầu về luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng. Trong khi đó, dân biểu đảng Dân chủ Tim Ryan đã liên kết hỗ trợ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của mình nhưng sẽ gặp không ít khó khăn trước một đảng viên Cộng Hòa nào khác được Trump ủng hộ.

 1. Missouri

Đương nhiệm: Đảng Cộng hòa Roy Blunt (nghỉ hưu)

Trump đã gợi ý rằng ông ta sẽ tán thành dân biểu GOP Billy Long trong cuộc đua vào Thượng viện của Missouri, nơi Thượng nghị sĩ GOP Roy Blunt sẽ nghỉ hưu. Nhưng đồng thời Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Dave Schatz vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử vào tháng trước. Phía đảng Dân Chủ thì chưa thấy gương mặt đáng giá nào xuất hiện.

Việt Linh

…………………………………………

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa phản đối ‘tiêm chủng bắt buộc’ qua đời vài tuần sau khi mắc COVID-19

Thượng nghị sĩ Doug Ericksen (đảng viên Cộng hòa) vừa qua đời ở tuổi 52, vài tuần sau khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thượng nghị sĩ Ericksen qua đời hôm 17/12. Trước đó khoảng một tháng, ông Ericksen đã liên hệ với các đồng nghiệp đảng Cộng hoà để thông báo về việc ông nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đến El Salvador. Ông cũng xin lời khuyên từ các thành viên Hạ viện và Thượng viện Mỹ về cách nhận thuốc kháng thể đơn dòng – vốn không có sẵn ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Không lâu sau đó, ông Ericksen trở về Mỹ trên một chuyến bay di tản y tế và được tiếp tục điều trị tại một bệnh viện ở Florida.

Ông Ericksen từng có 6 nhiệm kỳ làm việc tại Hạ viện trước khi được bầu vào Thượng viện năm 2010. Ông từng là người phụ trách chiến dịch tranh cử của Donald Trump ở khu vực Washington.

Đáng chú ý, thượng nghị sĩ này cũng từng thẳng thắn chỉ trích lệnh đối phó khẩn cấp với COVID-19 của Thống đốc Đảng Dân chủ Jay Inslee và đã đệ trình dự luật bảo vệ quyền của những người không muốn chích ngừa tiêm chủng.

Rất đáng tiếc khi nhân vật chống vaccine này không còn sống để theo đuổi đến cùng dự luật bảo vệ quyền không muốn chích, thôi thà chết chứ không chịu hy sinh.

…………………………………………

3) CUỘC NỔI DẬY NGÀY 06.01 LÀ MỘT PHÉP THỬ MÀ HIẾN PHÁP & LUẬT PHÁP HOA KỲ ĐÃ THẤT BẠI

Sự ủng hộ công khai của Trump đối với những kẻ nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 đã được ghi nhận rõ ràng. Những hình ảnh khủng khiếp trong ngày 6.1 đã tạo sự kinh hoàng cho hầu hết người dân Mỹ bình thường và các chính trị gia cũng như cả thế giới, không ai tin vào mắt mình rằng những hành động nổi loạn đó lại đang xảy ra tại một đất nước dẫn đầu về tự do, dân chủ trên thế giới cả.

Đó là một vết nhơ lâu dài và không thể tha thứ đối với di sản của Donald Trump. Những người Mỹ từ cả hai đảng phái chính trị đều nhận ra rằng, khi đó, chỉ có Trump mới có khả năng ra lệnh cho đám đông cuồng loạn – và mỗi phút, mỗi giờ trôi qua, Trump không làm gì chính là những bước dẫn đến sự thất bại của nền dân chủ Mỹ.

Nhưng không hẳn là những người ủng hộ Trump và các đảng viên Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm về cả cuộc nổi dậy và sự cố gắng để tẩy trắng lịch sử để xóa tội cho Trump và cho chính họ, họ không hẳn là những người thất bại duy nhất mà các đảng viên Đảng Dân chủ, những người đã làm rất nhiều để nâng cao cảnh báo về mối đe dọa đối với nền dân chủ, cũng phải gánh trách nhiệm vì đã không thể thông qua các cải cách cần thiết để bảo vệ đất nước trước các hành động phản dân chủ trong tương lai. Và thể chế tư pháp cũng không thoát khỏi trách nhiệm khi đã không nắm vững được thanh gươm công lý để thực thi luật pháp nghiêm minh, để cho những tên thảo khấu cướp cạn mặc sức tung hoành.

Mỗi đảng với nền tảng chính trị và vị trí trong chính trường đều thất bại, dù cách thức thất bại có khác nhau. Thể chế hành pháp và tư pháp dường như giữ im lặng tối đa, không hành động và phản kháng.

Trên thực tế, công bằng mà nói, nền dân chủ Hoa Kỳ ngày nay đang ở một vị trí nguy hiểm hơn nhiều so với thời kỳ xảy ra cuộc nổi dậy ngày 06.01.2021.

Có điều rất dễ nhận ra sau vụ nổi loạn, rằng hầu hết các phong trào bảo thủ cực đoan đã mạnh tay lược bỏ những thành phần đã cố tình đi chệch khỏi đường lối của Trump. Điều đó càng khiến những người Mỹ ủng hộ dân chủ phải tăng cường bảo vệ các cuộc bầu cử – nhưng rất tiếc cho đến nay, họ đã làm không tốt công việc của mình. Mặc dù một số đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã gợi ý rằng họ có kế hoạch tập trung vào quyền biểu quyết trước khi thông qua đạo luật “Xây dựng lại tốt hơn“, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy họ có được đủ sự ủng hộ để chấm dứt tình trạng bỏ phiếu, một hành động cần thiết để thông qua các biện pháp bảo vệ quyền biểu quyết chỉ với số phiếu của đảng Dân chủ. Nếu không vượt qua được những cải cách này, sự quản trị nền dân chủ ở Mỹ sẽ còn trở nên khó khăn hơn vào năm 2022 và 2024 so với năm 2020.

Phải nhìn nhận một cách công bằng rằng, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa đang cố gắng tẩy trắng lịch sử để tự xóa tội cho chính bản thân họ, đảng phái của họ và cho chính Donald Trump.

Quay trở lại năm 2015 và đầu năm 2016, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã từng có những tuyên bố nhận thức đầy đủ về những mối đe dọa mà một nhiệm kỳ tổng thống nếu giao cho Trump Trump đại diện. Những cảnh báo đó đều đúng, Glenn Beck đã cảnh báo đúng khi cho rằng “Trump là một kẻ vô đạo đức“, Marco Rubio nhận định về Trump là “những kẻ đam mê quyền lực của thế giới thứ ba“, Lindsey Graham thì cho rằng “Trump sẽ là kẻ tiêu diệt Đảng Cộng hòa“. Nhưng khi rõ ràng Trump là con đường dẫn đến quyền lực chính trị cho đảng Cộng Hòa, họ đã nỗ lực để xóa bỏ kiến thức, những câu tuyên bố, những lời nhận định về những nguy hiểm mà Trump gây ra.

Tuy nhiên, chủ nghĩa nổi dậy của cánh hữu không chỉ dừng lại ở việc cố tình xóa trí nhớ và những lời đã phát biểu. Họ còn cố gắng làm việc chăm chỉ để viết lại một câu chuyện về cuộc nổi dậy – họ kể lại những người ủng hộ Trump không phải là những kẻ gây hấn mà họ là những người yêu nước đi du lịch. Và hệ thống truyền thông cánh hữu đã tung ra câu chuyện về một lý tưởng cao cả, rằng những người nổi dậy là những công dân tốt, yêu nước, họ chỉ muốn thực hiện các quyền hiến định cơ bản của họ, nhưng lại bị bắt bớ như những tù nhân chính trị. Những lập luận ngụy biện đó có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi từ những tuyên bố của Trump từ Mar-a-Lago đến loạt bài tuyên truyền ” Cuộc thanh trừng yêu nước ” của Tucker Carlson cho đến podcast nổi tiếng của Steve Bannon.

Ngày nay, rất ít người ủng hộ Trump, đám nha trảo trong ban tham mưu ma quỷ của Trump sẽ thừa nhận những gì mà hầu như tất cả họ biết vào ngày hôm đó. 

Với ý định của một bên là chống lại nền dân chủ và bên còn lại, cho đến nay, vẫn không thể làm gì nhiều để bảo vệ nó, thì rất cần các thành phần dân sự – các nhà hoạt động, các nhà cải cách dân sự nhân quyền, các nhà báo và những người Mỹ bình thường cần bắt tay nhau để xây dựng phong trào ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ. Đã có những nhà hoạt động, như Stacey Abrams và phong trào Đấu tranh Công bằng ở Georgia hay Linh mục William Barber II và Chiến dịch Nhân dân nghèo , đang nỗ lực cải cách quyền bầu cử. Nhưng những phong trào này cần có thêm các nhà hoạt động trên khắp đất nước để đưa các cải cách ủng hộ dân chủ lên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc gia.

Các nhà báo cũng có vai trò quan trọng trong nỗ lực giữ gìn tài sản thiêng liêng của đất nước, đó là nền dân chủ của tất cả mọi người. Báo chí ở Hoa Kỳ có thể tồn tại và đứng vững như hiện nay bởi vì Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ tự do. Mặc dù các nhà báo có thể tuyên bố bằng sự khách quan trung lập, nhưng nhiệm vụ của họ là phải công khai bảo vệ nền dân chủ như một nguyên tắc đầu tiên trong nghề nghiệp của họ. Để làm được điều đó một cách hiệu quả đòi hỏi phải có sự tìm hiểu sâu sắc về các cách mà báo chí đã được sử dụng để nuôi dưỡng và duy trì các phong trào phản dân chủ ở Hoa Kỳ.

Nền dân chủ Mỹ không chết trong bóng tối. Nó cũng không chết trong các cuộc xung đột bạo lực như ngày 6 tháng 1. Nhưng nó chết vì sự thúc đẩy không ngừng của các lực lượng phản dân chủ, nó chết vì sự rụt rè của đối thủ, nó chết vì sự đầu hàng vô điều kiện trước khi lâm trận của những người đang bảo vệ nó trước một nhóm thảo khấu.

Cuộc nổi dậy ngày 6.1 chính là một phép thử cho thấy Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ đang thất bại, và sẽ phải cần đến một phong trào ủng hộ dân chủ rộng rãi từ tất cả người Mỹ đang sống trên đất nước này, cần phải làm nhiều hơn nữa và cùng với nhau thì mới có hy vọng đưa đất nước trở lại từ bờ vực thẳm.

Việt Linh

………………………………………..

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT