Thursday, February 2, 2023
spot_img

Zuckerberg kiên quyết từ chối kiểm duyệt Trump bất chấp nhân viên từ chức

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ ba nói với các nhân viên rằng ông vẫn giữ quyết định của công ty không kiểm duyệt những bài đăng của Tổng thống Trump nói rằng khi bắt đầu cướp bóc, vụ nổ súng bắt đầu.

Zuckerberg đã thông báo điều này với các nhân viên trong cuộc họp tất vào thứ ba, theo New York Times . Quyết định này được đưa ra bất chấp sự chỉ trích công khai từ hàng chục nhân viên, nhiều người cho rằng bài đăng từ Trump vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, trong đó cấm ngôn ngữ kích động bạo lực nghiêm trọng.

Cuộc tuần hành ảo diễn ra cùng lúc với làn sóng bất mãn từ các nhân viên Facebook trên Twitter. Jason Stirman, quản lý thiết kế tại Facebook, cho biết anh không đồng tình với quyết định không làm gì cả của Zuckerberg trước bài viết của Tổng thống Trump. “Tôi không đơn độc trong Facebook. Không thể có sự trung lập về phân biệt chủng tộc”, anh viết trên Twitter.

“Cho đi một nền tảng để kích động bạo lực và tuyên truyền thông tin sai sự thật là không thể chấp nhận được, bất kể bạn có là ai hay có đáng tin cậy hay không”, Andrew Crow, Giám đốc thiết kế thiết bị Portal, đăng lên Twitter. “Tôi không đồng tình với Mark và sẽ nỗ lực để thay đổi xảy ra”.

Phát ngôn nhân của Facebook trả lời CNN: “Chúng tôi nhận thức được nỗi đau mà nhiều người đang cảm thấy hiện nay, đặc biệt là cộng đồng da màu. Chúng tôi khuyến khích nhân viên đối thoại cởi mở khi bất đồng với đội ngũ lãnh đạo. Khi phải đối diện với các quyết định khó khăn về nội dung trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm phản hồi chân thành của họ”.

Làn sóng bất mãn của nhân viên Facebook tăng lên sau khi mạng xã hội này “án binh bất động” đối với các bài viết của Tổng thống Mỹ. Ngược lại, tuần trước, Twitter lần đầu tiên dán nhãn “kiểm chứng sự thật” lên hàng loạt bài viết của ông Trump về lá phiếu gửi qua thư và sau đó vài ngày là cập nhật về cuộc biểu tình. Trong đó, Tổng thống cảnh báo: “Súng nổ khi cướp bóc bắt đầu”. Dù những bài viết này cũng xuất hiện trên Facebook, công ty lựa chọn không làm gì cả.

 

Bên cạnh những chỉ trích về quyết định này, ít nhất hai nhân viên của Facebook đã đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội rằng họ sẽ rời công ty do kết quả của việc từ chối kiểm duyệt Trump.

Tôi không thể chịu đựng được việc Facebook tiếp tục từ chối hành động dựa trên những thông điệp lớn nhất của tổng thống nhằm mục đích triệt để công chúng Mỹ, kỹ sư phần mềm Timothy Aveni đăng trên LinkedIn .

Dù chỉ có số ít nhân viên Facebook lên tiếng, nhưng thực tế cho thấy những thách thức mà Facebook đang gặp phải. Hành động đối với các bài viết của Tổng thống có thể khiến Tòa Bạch Ốc và Đảng bảo thủ tức giận. Tuy nhiên, không làm gì lại khiến vài nhân tài hàng đầu của công ty bất mãn.

Chỉ trích từ nhân viên tăng lên sau khi các cuộc biểu tình lan rộng ra nhiều thành phố trên nước Mỹ vì cái chết của George Floyd. Katie Zhu, một nhân viên Instagram, đăng Twitter rằng cô đã nghỉ làm ngày 1/6 và “thất vọng sâu sắc”, “xấu hổ” với “cách mà công ty thể hiện”. Zhu kêu gọi các nhân viên khác tham gia cùng cô. Jason Toff, Giám đốc quản lý sản phẩm Facebook, viết: “Phần lớn đồng nghiệp mà tôi nói chuyện đều cảm thấy như vậy. Chúng tôi sẽ khiến tiếng nói của mình được lắng nghe”.

Trên bài viết đăng hôm 31/5, Zuckerberg nói rằng anh biết “Facebook cần làm nhiều hơn để ủng hộ bình đẳng và an toàn cho cộng đồng người da màu thông qua các nền tảng”. Anh cũng nói Facebook sẽ ủng hộ 10 triệu USD cho các nhóm bình đẳng chủng tộc.

Sau khi Mark Zuckerberg tuyên bố không can thiệp vào các phát ngôn nhân của Tổng thống Donald Trump, các tin tức giả về Mark bắt đầu được chia sẻ rộng rãi và lan truyền trên mạng.
 
2 trang thông tin chuyên làm nội dung châm biếm tại Australia là The Shovel và The Chaser, đã cố tình đăng tải các bài báo sai sự thật về Mark Zuckerberg để kiểm tra khả năng chống tin giả mà Facebook đang triển khai.
 
Trên The Chaser, dòng tiêu đề vô căn cứ “Kẻ lạm dụng trẻ em Mark Zuckerberg nghĩ rằng phương tiện truyền thông xã hội không nên kiểm duyệt bài viết” đã có hơn 200.000 lượt tương tác trên Facebook và 4.000 lượt tweet trên Twitter.
 
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments