Saturday, February 4, 2023
spot_img

WikiLeaks tuyên bố chiến tranh với The Intercept

Daily Beast – Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange cho rằng, không chỉ chính quyền của ông Trump mà cả các ký giả cũng phải chịu trách nhiệm về việc một nhân viên hợp đồng tình báo của Mỹ bị bắt và bị cáo buộc rò rỉ thông tin bí mật.

Hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp cho biết, Reality Winner, 25 tuổi nhân viên hợp đồng của bộ An Ninh Quốc Gia đã gửi thông tin bí mật hàng đầu cho một cơ quan truyền thông. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi tờ báo mạng The Intercept công bố  một loạt các tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) cho thấy tin tặc Nga nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp nhu liệu điện toán bầu cử cũng như những văn phòng bầu cử trước ngày Tổng tuyển cử.

Theo chứng thư hữu thệ, các phóng viên của một tổ chức truyền thông giấu tên đã cung cấp một bản sao báo cáo của NSA để cơ quan này xác nhận. NSA cho hay, có sáu người có trong tay  bản in báo cáo này, trong đó có Reality Winner, người được cho đã liên lạc với một cơ quan truyền thông giấu tên.

Photo Courtesy: reuters

“Nếu chứng thư hữu thệ của FBI chính xác thì danh tánh phóng viên nên được công bố, người này nên xấu hổ và nên bị sa thải để duy trì các tiêu chuẩn nghề nghiệp”, Assange tuyên bố trên trương mục Twitter của WikiLeaks vào hôm thứ Ba.

“Đây là một mối đe dọa,” ông nói. “Họ làm mất lòng tin vào tất cả các nhà báo và việc đó làm cản trở sự hiểu biết của công chúng.”

WikiLeaks tuyên bố sẽ tặng thưởng 10.000 đô la cho thông tin “dẫn đến việc công khai danh tánh và chấm dứt hợp đồng” phóng viên này.

Assange cho biết: “Có vẻ như chứng thư của FBI ám chỉ đến The Intercept, nhưng không chắc chắn, vì thế chúng tôi muốn nói đến nghi can phóng viên của Intercept,” Assange bày tỏ. “Nhưng dù người này là ai đi nữa thì họ đều là mối đe dọa không chỉ đối với các nguồn tin mà tất cả các nhà báo bằng giảm sút niềm tin giữa các nguồn tin, nhà báo và công chúng. Dân chủ đã chết trong bóng tối.”

Theo The Intercept, trong một tuyên bố hôm thứ Ba nói “không biết danh tính của người cung cấp cho chúng tôi tài liệu”, trước khi thêm “chính phủ Hoa Kỳ đã nói với các tổ chức truyền thông rằng Winner là cá nhân đó.”

Thông báo của The Intercept nói rằng, “Mặc dù các cáo buộc của FBI chống lại cô Winner đã được công khai bằng chứng thư hữu thệ và trát khám xét, các cáo buộc này đã không được niêm phong theo yêu cầu của chính phủ. Điều quan trọng cần lưu ý là các tài liệu chứa đựng những khẳng định, suy đoán chưa được chứng minh nhằm phục vụ chương trình nghị sự của chính phủ, mà như vậy thì rõ ràng có sự hoài nghi.

The Intercept cho biết sẽ không đưa ra thêm  bình luận vào thời điểm này.

Với lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump truy tố những người làm rò rỉ tin tức, WikiLeaks và Assange cảm thấy mình đang ở vị trí đối nghịch với người đã từ tuyên bố, “Tôi yêu WikiLeaks!”

Assange nói: “Chính quyền của ông Trump đã lợi dụng việc thiếu năng lực hoặc phản bội của phóng viên này bằng việc hăm hở loan tin bắt giữ nữ nhân viên chỉ vài giờ sau khi Intercept công bố công chuyện.” “Những thông cáo báo chí kiểu như vậy nhằm ngăn chặn các nguồn tin khác trong tương lai,” ông Assange kết luận.

Trên chương mục Twittcher cá nhân của mình, Assange đã bày tỏ sự ủng hộ cho hành động của Winner, nói rằng “cô ấy là một phụ nữ trẻ bị buộc tội đã có can đảm cố gắng giúp chúng tôi biết tin tức.”

Ngọc Thạch (Theo Daily Beast)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments