Monday, March 27, 2023
spot_img

WHO lo ngại về số ca mắc coronavirus mới ở các nước nghèo

(Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới bày tỏ lo ngại vào thứ Tư về sự gia tăng số ca mắc coronavirus mới ở các nước nghèo

Cơ quan y tế toàn cầu cho biết 106.000 ca nhiễm trùng coronavirus mới đã được ghi nhận trong 24 giờ qua, nhiều nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

“Chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi trong đại dịch này”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi rất quan tâm về các trường hợp gia tăng ở các nước thu nhập thấp và trung bình.”

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết: “Toàn cầu sẽ sớm đạt được cột mốc bi thảm là 5 triệu trường hợp.”

WHO đã bị chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cáo buộc họ đã xử lý sai sự bùng phát và ủng hộ Trung Quốc, nơi virus được cho là đã xuất hiện vào cuối năm ngoái. Tuần này Trump đe dọa sẽ rút khỏi WHO vĩnh viễn.

Tedros thừa nhận đã nhận được thư của Trump, nhưng từ chối bình luận thêm.

Tedros cho biết ông cam kết chịu trách nhiệm và sẽ tiến hành đánh giá để đối phó với đại dịch. Một đánh giá như vậy đã được các quốc gia thành viên yêu cầu trong một nghị quyết trong tuần này đã được thông qua bởi sự đồng thuận, mặc dù Hoa Kỳ bày tỏ sự dè dặt về một số yếu tố của nó.

Ryan cho biết những đánh giá như vậy thường được tiến hành sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

Trong các bình luận có thể gây khó chịu thêm cho Trump, Tiến sĩ Mike Ryan, cho biết mọi người nên tránh sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm coronavirus, ngoại trừ một phần của một thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu nó.

Trump đã nói rằng ông đang dùng hydroxychloroquine để ngăn ngừa nhiễm coronavirus.

“Ở giai đoạn này, (cả) hydroxychloroquine và chloroquine vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị COVID-19 cũng như trong điều trị dự phòng chống lại căn bệnh này”, Ryan nói. “Trên thực tế, ngược lại, trong đó các cảnh báo đã được đưa ra bởi nhiều cơ quan chức năng liên quan đến tác dụng phụ tiềm tàng của thuốc.” 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT