Friday, December 9, 2022
spot_img

WHO: Covid vẫn là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Tư cho biết Covid-19 vẫn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu mặc dù thực tế là số ca tử vong do vi rút đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch.

Thế giới ghi nhận hơn 22.000 ca tử vong do Covid trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 4, mức thấp nhất kể từ ngày 30 tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu của WHO. WHO lần đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe bộ tộc Covid vào ngày 30 tháng 1 năm 2020 , chỉ hơn một tháng sau khi loại virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong do Covid giảm là một tin tốt, nhưng một số quốc gia vẫn đang có số ca mắc bệnh tăng đột biến. Tedros cho biết ủy ban của WHO trong tuần này đã nhất trí rằng Covid vẫn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Tedros nói trong một cuộc họp báo ở Geneva: “Không còn là lúc chúng ta mất cảnh giác nữa, đây là thời điểm để làm việc chăm chỉ hơn nữa để cứu sống. Cụ thể, điều này có nghĩa là đầu tư để các công cụ Covid-19 được phân phối công bằng và chúng tôi đồng thời củng cố hệ thống y tế.”

WHO đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đảm bảo tất cả các quốc gia tiêm phòng cho 70% dân số của họ chống lại Covid vào giữa năm nay. Tuy nhiên, 75 quốc gia đã tiêm chủng cho ít hơn 40% dân số của họ và 21 quốc gia đã tiêm chủng cho ít hơn 10% dân số của họ tính đến tháng Ba, theo WHO.

Theo cập nhật dịch tễ học mới nhất của WHO, mọi khu vực trên thế giới đang giảm số ca mắc và tử vong . Thế giới ghi nhận 7,3 triệu ca nhiễm mới trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 4, giảm 24% so với tuần trước đó và là mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12 khi biến thể omicron rất dễ lây lan khắp thế giới.

Tuy nhiên, biến phụ omicron BA.2 thậm chí còn dễ lây lan hơn đã thúc đẩy các đợt bùng phát mới ở châu Âu, Trung Quốc và ngày càng tăng ở Mỹ. Trong khi châu Âu phần lớn nổi lên từ đợt bùng phát BA.2, thì Trung Quốc đang phải chống chọi với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ năm 2020. Trung Quốc đã đặt phần lớn Thượng Hải, một trung tâm tài chính rộng lớn với 25 triệu người, trong tình trạng bị phong tỏa

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Mỹ đã báo cáo hơn 30.000 ca nhiễm mới vào thứ Hai, tăng 20% ​​so với tuần trước. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm và nhập viện vẫn thấp hơn 90% so với đỉnh của đợt bùng phát omicron mùa đông ở Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments