Friday, March 24, 2023
spot_img

WHO: biến thể delta Covid hiện đã lan rộng đến 80 quốc gia

Các viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể delta Covid, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, hiện đã lây lan sang hơn 80 quốc gia và nó tiếp tục đột biến khi lan rộng trên toàn cầu, các viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư.

Biến thể này hiện chiếm 10% tổng số ca mắc mới ở Hoa Kỳ, tăng từ 6% của tuần trước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể này thậm chí còn dễ lây nhiễm hơn các biến thể khác. Các viên chức của WHO cho biết một số báo cáo đã phát hiện ra rằng nó cũng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những kết luận đó.

Vương quốc Anh gần đây đã chứng kiến ​​biến thể delta trở thành dòng trội ở đó, vượt qua biến thể alpha bản địa của nó, được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào mùa thu năm ngoái. Biến thể delta hiện chiếm hơn 60% các trường hợp mới ở Vương quốc Anh

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc cố vấn y tế cho tổng thống, cho biết tuần trước rằng “chúng ta không thể để điều đó xảy ra tại Hoa Kỳ,”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã chỉ định biến thể delta là một biến thể đáng quan tâm ở Hoa Kỳ vào thứ Ba. WHO đã chỉ định biến thể delta là một biến thể cần quan tâm vào đầu tháng 5.

WHO hôm thứ Ba cũng đã thêm một đột biến Covid khác, biến thể lambda, vào danh sách các biến thể quan tâm của họ. Cơ quan này đang theo dõi hơn 50 biến thể Covid khác nhau, nhưng không phải tất cả đều trở thành mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đủ để đưa vào danh sách theo dõi chính thức của WHO. Van Kerkhove cho biết, biến thể lambda có nhiều đột biến trong protein đột biến có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền của nó, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu đầy đủ về các đột biến này.

Các biến thể lambda đã được phát hiện bởi các nhà khoa học ở Nam Mỹ, bao gồm Chile, Peru, Ecuador và Argentina, nhờ tăng cường giám sát bộ gen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT