Thursday, November 30, 2023
spot_img

Vũ khí chính để chống lại sự lây lan của dịch bệnh vẫn là đeo khẩu trang

Tốc độ lây lan của COVID-19 đã chậm lại trên khắp nước Mỹ. Bất chấp sự gia tăng mới, số ca tử vong hàng ngày được xác nhận và gia tăng vẫn chỉ bằng một nửa so với ba tháng trước. Tuy nhiên, 576.265 người Mỹ đã chết tính đến thứ Sáu, chiếm khoảng 20% ​​tổng số người trên thế giới. Tổng số người chết trên toàn cầu vừa tăng lên trên 3 triệu đáng kinh ngạc. Các trường hợp được xác nhận đã lên tới 32.185.302 ở Hoa Kỳ, hay khoảng 23% tổng số toàn cầu. Số ca nhập viện, hơn 100.000 một ngày trong đợt cao điểm, đã giảm xuống còn hàng nghìn.

Các biến thể đã trở thành một phần lớn trong cuộc nói chuyện giữa các viên chức y tế công cộng và các nhà dịch tễ học. Một biến thể, lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh và được gọi là B.1.1.7, có khả năng lây truyền cao hơn so với chủng đã thống trị ở Hoa Kỳ so với hầu hết các đại dịch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng chính thức theo dõi các biến thể khác này: B.1.351, P.1, B.1.427 và B.1.429. Lo lắng là một số có thể gây chết người nhiều hơn những loại khác và vắc xin có thể không bảo vệ chống lại một hoặc nhiều biến thể.

Các nhà khoa học tin rằng những biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện, một số có thể có nguồn gốc từ Mỹ và những biến thể khác có thể đến từ nước ngoài. Thứ ba, có thông báo rằng “Các nhà khoa học tại Tổ hợp Nghiên cứu Y tế Toàn cầu của Đại học Texas A&M (GHRC) đã xác định được một biến thể của virus COVID-19 – ‘BV-1’ – có thể gây ra một thách thức mới đối với sức khỏe cộng đồng.”

Tại thời điểm này, theo The New York Times, 41% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin và 27% được tiêm chủng đầy đủ. Tính đến thứ Tư, 286.095.185 liều đã được phân phối, và 222.322.230 mũi đó đã được tiêm, chiếm khoảng 78%.

Đã có một cuộc tranh luận giữa các nhà khoa học và bác sĩ về việc khi nào mọi người sẽ cần thêm liều lượng. Một số điều này liên quan đến hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể như thế nào.

Các vũ khí chính để chống lại sự lây lan của dịch bệnh vẫn là đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Câu hỏi liên tục xuất hiện về việc khi nào những cách phòng bệnh đó có thể kết thúc. Bình luận gần đây nhất từ ​​giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky là các nhà khoa học đang tìm hiểu xem liệu mọi người có thể ngừng đeo mặt nạ ở ngoài trời hay không.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình TODAY của NBC vào thứ Năm, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết các viên chức hiện đang nghiên cứu bằng chứng để xác định xem liệu người Mỹ có nguy cơ nhiễm COVID-19 hay không nếu họ ở ngoài trời và không ở gần mọi người.

Bà giải thích thêm rằng khuyến cáo này sẽ không xảy ra cho đến khi một phần lớn dân số đã được tiêm chủng và tỷ lệ tử vong giảm mạnh. 

“Trong khi chúng tôi thực sự đang cố gắng mở rộng quy mô tiêm chủng, chúng tôi có một thông điệp phức tạp rằng chúng tôi vẫn còn những điểm nóng ở đất nước này và chúng tôi sẽ xem xét câu hỏi đeo khẩu trang ngoài trời, nhưng cũng trong bối cảnh thực tế là chúng tôi vẫn có những người đang chết vì Covid. “

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img