Friday, December 2, 2022
spot_img

Vụ Án Lừa Đảo Hàng Tỉ Đô La Rúng Động: Elizabeth Holmes, ‘Ngôi Sao Kỹ Nghệ Thử Máu,’ Lãnh Hơn 11 Năm Tù, Vừa Xử Tại Tòa Án Liên Bang Tại San José

– Bà Elizabeth Holmes, cựu tổng giám đốc công ty công nghệ thử máu Theranos và từng được xem là ngôi sao ở Silicon Valley, bị kết án hơn 11 năm tù hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một, theo đài NPR.

Tháng Giêng năm nay, bà Holmes bị kết bốn tội danh lừa đảo và đồng lõa lừa đảo.

“Nay nhìn lại, có rất nhiều thứ mà nếu có cơ hội, tôi sẽ làm khác. Tôi hối tiếc bằng mọi tế bào trên cơ thể về những thất bại của tôi,” bà Holmes tuyên bố tại tòa liên bang ở San Jose, California, hôm Thứ Sáu, trước khi Chánh Án Edward Davila kết án bà ta 11 năm ba tháng tù.

Trước đó, luật sư bà Holmes hy vọng sẽ nhận được bản án nhẹ hơn, hoặc thậm chí quản thúc tại gia. Nay bà Holmes, 38 tuổi, đang mang thai đứa thứ nhì, dự trù phải vô tù vào Tháng Tư, 2023. Sau khi được thả, bà ta còn bị quản chế ba năm.

“Bi kịch của vụ này là bà Holmes là người thông minh,” Chánh Án Davila cho hay trước khi công bố bản án. Tuy nhiên, ông kết luận, vì lòng tham, bà ta dụ dỗ nhà đầu tư tin rằng Theranos làm được rất nhiều thứ trong khi bà ta biết không phải như vậy.

Tại phiên tòa kết án, phía công tố đề nghị bản án 15 năm tù vì cho rằng số tiền lừa đảo quá lớn ¬– gần $1 tỷ – và rằng cần phải phạt nặng để răn đe người nào âm mưu lừa đảo tương tự trong tương lai.

Theranos, kết hợp chữ “therapy” (liệu pháp) và “diagnosis” (chẩn đoán), từng tuyên bố đang hoàn thiện kỹ thuật xét nghiệm hàng trăm loại bệnh bằng cách chỉ lấy vài giọt máu từ ngón tay tại “cơ sở y tế” khắp nước Mỹ.

Bà Holmes hứa rằng mẫu máu sẽ được xét nghiệm bằng máy móc đặc biệt, đặt theo tên nhà phát minh Thomas Edison. Theo lời bà ta, kỹ thuật này tốn kém ít hơn nhiều so với kỹ thuật thử máu thông thường, vốn cần bác sĩ chỉ định, rút nhiều ống máu rồi đưa đến phòng thí nghiệm có khi mất vài ngày mới ra kết quả.

Tuy nhiên, kỹ thuật của Theranos hầu như không giống với lời hứa đó, như báo Wall Street Journal đưa tin lần đầu tiên trong loạt bài báo gây chấn động năm 2015.

Loạt bài báo đó khiến Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) mở cuộc điều tra và Ủy Ban Chứng Khoán (SEC) làm đơn kiện dân sự.

Theranos và bà Holmes đồng ý trả $500,000 dàn xếp vụ kiện của SEC và công ty này đóng cửa năm 2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments