Saturday, December 2, 2023
spot_img

Viên chức FDA cho biết vấn đề về tim có thể liên quan đến vắc-xin Covid là rất hiếm

Cơ quan quản lý vắc xin hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Tiến sĩ Peter Marks, cho biết: Tuần trước, nhóm an toàn vắc xin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết họ đang xem xét một tình trạng được gọi là viêm cơ tim, ở một số trẻ em tiêm vắc xin Covid.

Theo Mayo Clinic, viêm cơ tim có thể ảnh hưởng đến cơ tim và hệ thống điện tim, “làm giảm khả năng bơm máu và gây ra nhịp tim nhanh hoặc bất thường”.

Các ca bệnh chủ yếu ở thanh thiếu niên và thanh niên và thường xảy ra trong vòng bốn ngày sau khi tiêm, theo CDC. Cơ quan cho biết tình trạng này thường xảy ra hơn ở nam giới và hầu hết các trường hợp đều nhẹ, mặc dù các viên  chức đang theo dõi các bệnh nhân.

Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, cho biết trong một sự kiện Hỏi và trả lời ảo với Dự án Giáo dục và Công bằng về vắc xin COVID-19, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết liệu điều này có thực sự liên quan đến vắc xin hay không.”

CDC đang phối hợp điều tra với FDA, cơ quan gần đây đã cho phép tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15. Loại vắc-xin này đã được cung cấp cho người Mỹ từ 16 tuổi trở lên kể từ tháng 12. Vắc xin của Moderna và Johnson & Johnson được cung cấp cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Các chuyên gia y tế cho biết việc phát hiện các tác dụng phụ hiếm gặp sau khi tiêm vắc-xin nói chung là điều phổ biến và nếu bệnh viêm cơ tim có liên quan đến vắc-xin Covid thì nguy cơ này là không đáng kể khi so sánh với rủi ro bị nhiễm Covid-19.

Marks, người đã làm việc tại FDA, nói thêm hôm thứ Năm rằng “một số ít” các trường hợp được báo cáo là “rất nhẹ, kéo dài một hoặc hai ngày” và thường xảy ra sau liều thứ hai.

“Các con tôi lớn hơn một chút, nhưng tôi không ngần ngại tiêm phòng cho con mình, chỉ vì đây là một tác dụng khá hiếm và chúng tôi thực sự chưa biết liệu nó có thực sự liên quan đến vắc xin hay không”, ông nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img