Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Viên chức của FDA sẽ từ chức nếu bật đèn xanh cho vắc xin coronavirus chưa được chứng minh

Một viên chức cấp cao trong Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đe dọa sẽ từ chức nếu cơ quan này bật đèn xanh cho một loại vắc xin coronavirus chưa được chứng minh.

Trong một tuyên bố với Reuters , Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, cho biết ông sẽ  từ chức nếu cơ quan này phê duyệt một loại vắc-xin đáng ngờ.

“Khi làm như vậy,” Marks nói, “Tôi sẽ chỉ ra cho công chúng Mỹ rằng có điều gì đó không ổn.”

Trong vai trò của mình, Marks giám sát một nhóm chuyên gia chịu trách nhiệm xác định các phương pháp điều trị coronavirus tiềm năng, Washington Post đưa tin . Trong lịch sử, các viên chức FDA như Marks là người có tiếng nói cuối cùng về các mặt hàng y tế được công bố rộng rãi. Nếu xu hướng này được duy trì, Marks sẽ là nhân vật quyết định khi nào một loại vắc xin sẽ được phát hành, theo Post. 

FDA đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Business Insider.

Ngày càng có nhiều áp lực để đảm bảo một loại vắc-xin ngừa vi-rút coronavirus, vì số ca được xác nhận tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Theo dữ liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins, hơn 5,5 triệu người đã nhiễm virus ở Hoa Kỳ. Trong số đó, hơn 174.000 người Mỹ đã chết vì nó.

Tổng thống Donald Trump đã thúc giục các viên chức y tế làm việc nhanh hơn để phê duyệt một loại vắc xin và cho biết có khả năng một loại vắc xin sẽ có sẵn trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 . Hầu hết các chuyên gia y tế nói rằng không có khả năng một loại vắc xin có thể sớm được chứng minh là an toàn.

Sự háo hức của Trump trong việc đưa ra một loại vắc-xin diễn ra khi các nhà lập pháp vẫn chỉ trích vì phản ứng của ông ấy với đại dịch coronavirus.

Có lẽ quan trọng hơn, những cử tri sẽ tham gia các cuộc thăm dò vào tháng 11 để xác định xem liệu ông có được bầu lại hay không. Chỉ 35% cử tri cho biết họ tán thành với tổng thống về xử lý đại dịch trong cuộc thăm dò hồi tháng 7 của Đại học Quinnipiac. Trong khi đó 62% nói rằng họ không tán thành. 

Tăng thêm áp lực, vào tháng 7, Nga đã công bố phát hành loại vắc-xin mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là vắc-xin coronavirus đầu tiên trên thế giới. 

Nhưng áp lực vẫn chưa đủ để khiến các viên chức phải đưa ra một loại vắc xin. 

“Bạn phải quyết định đâu là ranh giới đỏ của mình, và đó là ranh giới đỏ của tôi”, Marks nói trong tuyên bố và nói thêm rằng anh ta “không thể đứng nhìn và thấy một thứ gì đó không an toàn hoặc không hiệu quả đang được thực hiện.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học và viên chức y tế vẫn lo ngại rằng cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 sắp diễn ra sẽ buộc Trump tăng gấp đôi áp lực, Reuters đưa tin. Các viên chức y tế cho biết, chính phủ liên bang đang thử nghiệm các phương pháp điều trị khả thi, nhưng một loại vắc-xin không có khả năng được chấp thuận trước cuộc bầu cử. 

Chính phủ hy vọng sẽ phát hành một loại vắc-xin đã được chứng minh vào tháng 1 năm 2021, Reuters đưa tin, dẫn lời Michael Caputo, phụ tá về các vấn đề công tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments