Saturday, January 28, 2023
spot_img

Vấn đề cung cấp thực phẩm cho 9 tỉ người trên thế giới sẽ gian nan

QUARTZ – Các nhà nhân chủng học đã tiên đoán con số nhân loại trên hành tinh xanh sẽ là trên 9 tỉ người vào năm 2050 và vấn đề làm sao cung cấp thực phẩm cho khối lượng con người to lớn này thực sự là một thử thách.

Một phần lý do vì sao như thế cũng là do so với những thế kỷ trước, kích thước con người vào giữa thế kỷ 21 có phần to hơn và thỏa mãn nhu cầu về calories hàng ngày cho từng người sẽ không dễ dàng.

Photo Credit: AP

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Quốc Gia Kỹ Thuật và Khoa Học của Na Uy công bố mới đây. Họ cho là số lượng calories cung ứng sẽ vẫn như cũ cho từng người có thể sẽ là ‘một sai lầm’, vì vào năm 2050, một con người trung bình sẽ cần một số calories nhiều hơn so với mức hiện nay.

Trong kết quả được đăng trên báo Sustainability, các khoa học gia Na Uy dàng số liệu của Liên Hiệp Quốc để tính toán sự thay đổi về dân số của 186 quốc gia từ năm 1975 đến năm 2014.

Khám phá của họ là nhân loại qua thời gian cao hơn và nặng hơn, từ năm 1975 đến năm 2014, một người trung bình cao hơn 1.3% và nặng hơn 14% và như thế người này cần số calories hàng ngày gia tăng thêm 6.1%.

Nếu năm 1975, một người lớn trung bình cần mỗi ngày 2,465 calories thì sang đến năm 2014, con số này đã “leo lên” đến 2,615 calories. Số thực phẩm họ đưa vào cơ thể đã tăng thêm 129%, giờ đây một người dân của Tonga của Thái Bình Dương cân nặng trung bình đến 205 pounds (93 kí lô).

Báo The Economist đưa tin hiện nay có khoảng 6 triệu người trong các quốc gia vùng hạ Sahara của Châu Phi đang bị đói, cho thấy sự phân bổ thực phẩm trên thế giới quả là không đồng đều.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments