Friday, June 9, 2023
spot_img

Vaccine ung thư loại bỏ thành công các khối u ở chuột

Stanford, CA (WCMH) — Một vaccine ung thư đã chữa khỏi bệnh 87 trên 90 con chuột được chích thử thuốc, các nhà nghiên cứu cho hay.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Y Stanford, sau khi tiêm một lượng nhỏ hai chất kích thích miễn dịch vào các khối u cứng ở chuột, tất cả dấu vết ung thư trên loài gặm nhấm này đều bị loại bỏ. Các nhà nghiên cứu tỏ ra rất lạc quan, kết quả thử nghiệm có thể giúp chi phí chữa trị ung thư ít đắt đỏ.

“Khi kết hợp hai chất này với nhau, chúng tôi chứng kiến các khối u biến mất trên khắp cơ thể chuột,” Giáo sư chuyên về ung thư, bác sĩ Ronald Levy cho hay. Phương pháp này bỏ qua nhu cầu xác định các mục tiêu miễn dịch đặc hiệu cho khối u, và không đòi hỏi kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch hay tạo tế bào miễn dịch cho bệnh nhân, bác sĩ Levy cho biết thêm. Phương pháp này có hiệu quả đối với nhiều loại ung thư.

Hình minh họa. Photo Credit: Kron4

Nghiên cứu chỉ ra, khi được tiêm vào chuột bị ung thư hạch bạch huyết (lymphoma), hai chất này không chỉ ngăn chặn ung thu không phát triển ở những khối u được chích thuốc mà cả ở khối u không được chữa trị.

Theo nghiên cứu, 87 trong số 90 chú chuột thí nghiệm được tiêm thuốc này được chữa khỏi ung thư.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tuyển bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết thử nghiệm lâm sàng.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT