Thursday, January 26, 2023
spot_img

Vắc xin Covid-19 mới dễ sản xuất hơn và miễn phí công thức

Vắc-xin Covid-19 mới đang được các nhà khoa học Texas phát triển bằng cách sử dụng một phương pháp truyền thống đã có từ nhiều thập niên trước, giúp sản xuất và phân phối rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn đối với các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và những nơi có khả năng bắt nguồn các biến thể mới do tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Peter Hotez và Maria Bottazzi từ Trung tâm Phát triển vắc xin của Bệnh viện Nhi Texas tại Đại học Y Baylor, đã phát triển các nguyên mẫu vắc xin cho Sars và Mers từ năm 2011, họ đã tái tạo để tạo ra vắc xin Covid mới, được đặt tên là Corbevax , hoặc “vắc-xin Covid-19 của thế giới”.

Mặc dù hơn 60 loại vắc xin khác đang được phát triển sử dụng công nghệ tương tự, Bottazzi cho biết vắc xin của họ là duy nhất vì họ không có ý định sở hữu bằng sáng chế, cho phép bất kỳ nước nào có khả năng sản xuất nó.

Bottazzi nói: “Khá nhiều nước có thể sản xuất vắc-xin viêm gan B hoặc có khả năng sản xuất protein dựa trên vi sinh vật như vi khuẩn hoặc nấm men, đều có thể sản xuất những gì chúng tôi làm.”

Cuộc chiến bằng sáng chế về vắc xin mRNA gần đây đã nóng lên. Moderna và Viện Y tế Quốc gia đang tranh cãi về việc ai sẽ được ghi công cho những khám phá cụ thể dẫn đến vắc-xin Covid-19 đã được cung cấp cho hơn 73 triệu người Mỹ . Nếu Moderna bị phát hiện vi phạm bằng sáng chế của chính phủ liên bang, nó có thể bị buộc phải trả hơn 1 tỷ đô la .

Đồng thời, các nhà hoạt động đã kêu gọi Pfizer và Moderna chia sẻ công nghệ và bí quyết sản xuất vắc xin của họ, bao gồm cả việc đưa ra cuộc chiến với Tổ chức Thương mại Thế giới . Theo Tổ chức Y tế Thế giới , các quốc gia có thu nhập thấp, có ít cơ sở nghiên cứu và sản xuất vắc xin, cứ 9 người thì chỉ có một người tiêm vắc xin . Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ cho 67% dân số và cung cấp liều vắc xin thứ ba cho hơn 1/3

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của Corbevax vẫn chưa được công bố do hạn chế về nguồn lực, nhưng bệnh viện Nhi đồng Texas cho biết vắc-xin này có hiệu quả hơn 90% đối với chủng Covid-19 ban đầu và hơn 80% hiệu quả đối với biến thể Delta. Hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể Omicron hiện đang được thử nghiệm.

Quá trình tạo ra vắc-xin bao gồm việc sử dụng nấm men – phương pháp tương tự mà vắc-xin viêm gan B được sản xuất.

Các vắc xin Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson hiện được thông qua tại Hoa Kỳ sử dụng các công nghệ khác nhau, hay còn gọi là “nền tảng” vắc xin. Moderna và Pfizer sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA). Nền tảng này giới thiệu hệ thống miễn dịch với Covid-19 bằng cách cung cấp các hướng dẫn về cách tạo ra đặc điểm dễ nhận biết nhất của nó, các protein đột biến bao phủ bề mặt của nó. Điều này giúp hệ thống miễn dịch nhận ra và chống lại vi rút sau này, nếu một người tiếp xúc. Vắc xin của Johnson & Johnson sử dụng các tế bào miễn dịch với protein đột biến thông qua một loại vi rút cảm lạnh vô hại, một công nghệ được gọi là vectơ vi rút.

Vắc xin Corbevax sử dụng một nền tảng được gọi là công nghệ protein tái tổ hợp, đặt một phần thực tế của protein đột biến của Covid-19 vào tế bào nấm men. Sau đó, các tế bào nấm men sao chép protein quan trọng và protein này được đưa vào hệ thống miễn dịch.

Điều quan trọng, việc bảo quản vắc-xin Corbevax chỉ yêu cầu bảo quản lạnh tiêu chuẩn, không giống như vắc-xin Pfizer, yêu cầu bảo quản cực lạnh khi vận chuyển.

Biological E, một công ty dược phẩm của Ấn Độ quen sản xuất vắc xin viêm gan B mà nhóm của Bottazzi có mối quan hệ lâu dài, đã sản xuất 150 triệu liều vắc xin Corbevax mới và sẽ sớm có thể sản xuất 100 triệu liều mỗi tháng.

Bottazzi cho biết, những nghiên cứu của họ không có sự hổ trợ của chính phủ, các nhà phát triển đằng sau Corbevax đã dựa vào các khoản đóng góp từ thiện để đưa họ về đích. Trung tâm Phát triển vắc xin của Bệnh viện Nhi Texas về bản chất là một tổ chức khoa học và học thuật, nhưng Bottazzi cho biết việc phát triển Corbevax đã buộc họ phải mở rộng nguồn lực của mình để có được tầm nhìn như một ứng cử viên nặng ký cho việc phát triển vắc xin Covid.

Bottazzi cho biết lý do cô và nhóm của mình không cấp bằng sáng chế cho vắc xin là vì nhóm của cô chia sẻ triết lý nhân đạo và tham gia hợp tác với cộng đồng khoa học rộng lớn hơn.

“Chúng tôi muốn làm điều tốt trên thế giới. Đây là điều đúng đắn phải làm và đây là điều chúng ta phải làm về mặt đạo đức”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments