Saturday, December 3, 2022
spot_img

Vắc xin coronavirus ‘hiệu quả’ chống lại các chủng mới

Viên chức  hàng đầu của chính quyền Trump cho biết vắc xin có hiệu quả chống lại nhiều biến thể của coronavirus và công chúng không nên lo lắng về việc nó “đột biến”.

“Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng vắc-xin sẽ có hiệu quả đối với bất kỳ biến thể nào mà chúng tôi đã thấy, bao gồm cả biến thể mới ở Anh”, Tướng Brett Giroir cho biết trên CNN 

Giroir đang đề cập đến một biến thể mới của vi rút hiện đang lưu hành ở Anh. Các viên chức ở đó đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng có một dạng vi-rút rất dễ lây lan và các nước châu Âu đang áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại như một cách để cố gắng ngăn chặn vi-rút lây lan.

Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hành vi của con người là lý do chính khiến virus lây lan nhanh chóng như vậy và tại sao các ca bệnh tiếp tục gia tăng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ.

Giống như tất cả các loại virus, các nhà khoa học trong vài tháng qua đã ghi nhận được những thay đổi nhỏ đối với di truyền tạo nên coronavirus khi nó xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Các chuyên gia cũng cho biết loại coronavirus mới này cũng không đột biến nhiều như bệnh cúm, có nghĩa là ít có khả năng cần phải phát triển vắc-xin hàng năm.

Các chuyên gia đã nói rằng mặc dù điều quan trọng là phải cảnh giác và xem xét nó một cách nghiêm túc, nhưng họ không thấy có lý do gì để báo động với tin tức từ Anh.

“Tôi không nghĩ rằng phải có bất kỳ lý do nào để báo động ngay bây giờ”, Giroir nói với George Stephanopoulos Sunday trên ABC’s

Cựu Tổng Y Sĩ, Vivek Murthy , người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử trở lại vị trí này, cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy chủng người Anh nguy hiểm hơn.

Murthy cho biết hôm Chủ nhật trên “Meet the Press” của NBC: “Mặc dù nó có vẻ dễ lây lan hơn, nhưng chúng tôi chưa có bằng chứng cho thấy đây là một loại virus nguy hiểm hơn đối với một người nhiễm phải nó”

Biến thể coronavirus mới vẫn chưa được phát hiện ở Hoa Kỳ, nhưng điều đó không đảm bảo rằng nó chưa đến.

Và trong khi hướng dẫn từ các cơ quan liên bang không khuyến khích du lịch đến Vương quốc Anh, Hoa Kỳ đã không cấm du lịch từ đó.

Hạn chế đi lại cũng có tác động hạn chế. Ví dụ, khi Tổng thống Trump ban hành các hạn chế đi lại đối với châu Âu và Trung Quốc vào mùa xuân, các chủng virus từ nước ngoài đã hiện diện và lây lan trong nước mà không bị phát hiện.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments