Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Ủy ban FDA ủng hộ tiêm vắc xin Moderna và Pfizer cho trẻ nhỏ

Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hôm thứ Tư đã nhất trí ủng hộ cơ quan này cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi.

Trong một cuộc bỏ phiếu một giờ sau đó, ủy ban đã bỏ phiếu ủng hộ vắc-xin Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi. 

FDA có khả năng sẽ chấp nhận khuyến cáo của ủy ban. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh phải ký trước khi các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ có thể bắt đầu tiêm vắc-xin cho trẻ em ngay sau thứ Ba.

Covid thường ít nghiêm trọng hơn ở trẻ em so với người lớn. Tuy nhiên, số trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện tăng đột biến trong đợt bùng phát omicron, chạm mức cao nhất của đại dịch. Tỷ lệ nhập viện trong thời gian omicron đối với những đứa trẻ này là tồi tệ hoặc tồi tệ hơn bất kỳ mùa cúm nào gần đây, theo CDC.

Covid đã giết 202 trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi kể từ tháng 1 năm 2020. Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất còn lại ở Mỹ không đủ điều kiện tiêm chủng. Nhiều bậc cha mẹ đã chờ đợi nhiều tháng để FDA cho phép tiêm phòng.

Vắc xin Pfizer và Moderna

Thuốc chủng ngừa của Pfizer và Moderna tiêm cho trẻ nhỏ sẽ có lần tiêm khác nhau. Đới với vắc xin Pfizer sẽ cần 3 liều tiêm , và với vắc xin Moderna chỉ cần 2 lần tiêm. Cả hai loại vắc xin đều an toàn với các tác dụng phụ tương tự như cảm lạnh thông thường, theo các trình bày của FDA.

Thuốc chủng ngừa Pfizer được tiêm ba liều cho trẻ em từ sáu tháng đến 4 tuổi. Các mũi tiêm được định lượng 3 microgam, 1/10 so với những gì người lớn nhận được.

Vắc xin ba liều của Pfizer có hiệu quả khoảng 80% trong việc ngăn ngừa  biến thể  omicron, theo Tiến sĩ Doran Fink

Thuốc chủng ngừa của Moderna được dùng làm hai liều cho trẻ em từ 6  tháng đến 5 tuổi. Các mũi tiêm được định lượng ở mức 25 microgam, 1/4 so với những gì người lớn nhận được.

Vắc xin hai liều của Moderna có hiệu quả khoảng 51% trong việc ngăn ngừa  omicron cho trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi và khoảng 37% hiệu quả đối với trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.

Moderna có kế hoạch công bố dữ liệu về liều thứ ba nhắm vào biến thể omicron ở nhóm tuổi này vào mùa hè và sẽ yêu cầu FDA xem xét lại, theo Jacqueline Miller, một giám đốc điều hành của công ty.

Miller nói với ủy ban: “ vì trẻ em dưới 4 tuổi có nguy cơ nhập viện cao nhất do có nhiều biến thể, nên việc bắt đầu loạt tiêm chủng này ngay bây giờ là rất quan trọng để bắt đầu bảo vệ trẻ em trong mùa hè này. “

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của cả hai loại vắc xin là đau tại chỗ tiêm, khó chịu và quấy khóc, chán ăn và buồn ngủ. Rất ít trẻ em được chủng ngừa hoặc bị sốt cao hơn 102 độ F, hoặc 39 độ C. Không có trường hợp nào bị viêm cơ tim

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img